Thế giới

Gần 200 cá voi bị Nhật Bản giết chết trong mùa săn năm nay

Nhật Bản kết thúc mùa săn cá voi hàng năm ở phía bắc Thái Bình Dương sau khi bắt và giết chết tổng cộng 177 con.

Gan 200 ca voi bi Nhat Ban giet chet trong mua san nam nay - Anh 1

Bộ ngư nghiệp Nhật Bản cho biết năm nay có 43 con cá voi minke và 134 con cá voi sei bị giết, News.com.au hôm qua đưa tin.

Săn cá voi là hoạt động được cho phép ở Nhật Bản bất chấp lệnh tạm ngừng giết cá voi vì mục đích thương mại được áp dụng từ năm 1986 và sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Những ý kiến chỉ trích cho rằng Nhật Bản đã lách luật dựa vào một điều lệ của Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) cho phép giết cá voi vì mục đích nghiên cứu khoa học. Các nhà hoạt động vì động vật nhấn mạnh đây là chương trình săn cá voi vì mục đích thương mại trá hình bởi thịt cá voi được bán ra thị trường sau nghiên cứu.

Năm 2014, Tòa án Quốc tế quyết định chương trình săn cá voi của Nhật Bản ở Nam Cực là bất hợp pháp do không đáp ứng những tiêu chí nghiên cứu khoa học do IWC đặt ra. Nhật Bản tạm dừng chương trình trong vài tháng và khởi động lại vào tháng 12 cùng năm sau khi điều chỉnh lại chương trình, bao gồm giảm số lượng đánh bắt.

Hồi tháng 6, Australia chỉ trích những điều luật mới về săn cá voi do quốc hội Nhật Bản thông qua nhằm bảo vệ đội tàu đánh bắt trước các tổ chức bảo vệ động vật như Sea Shepherd. Tháng trước, Sea Shepherd, nhóm chống đánh bắt cá voi có trụ sở chính ở Mỹ, tuyên bố sẽ không ngăn cản hoạt động săn bắt của tàu Nhật Bản ở vùng biển Nam Cực trong mùa đánh bắt năm nay, theo BBC. thuyền trưởng Paul Watson giải thích hoạt động của nhóm ngày càng khó khăn hơn do tàu đánh bắt cá voi của Nhật Bản đang vượt trội công nghệ so với tàu của Sea Shepherd.

Theo P.Hoa (VnExpress.net)Tin mới hơn