Thế giới

FBI vào cuộc điều tra vụ nhà báo Nga tử nạn

Nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet ngày 20-7 thiệt mạng tại trung tâm TP Kiev -Ukraine, khi chiếc xe ông lái bị nổ tung chỉ vài phút sau khởi động.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đồng ý hỗ trợ Kiev điều tra vụ giết nhà báo nổi tiếng Sheremet. Theo Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko, yêu cầu sự hỗ trợ từ FBI nhằm duy trì tính minh bạch của cuộc điều tra.

Nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet Ảnh: AP
Nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet Ảnh: AP
 
Hiện trường vụ nổ Ảnh: AP
Hiện trường vụ nổ Ảnh: AP

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 20-7 (theo giờ địa phương), sau khi nhà báo bước vào xe, khởi động máy và lái xe khoảng vài chục mét. Chiếc xe đã bị cháy hoàn toàn. Một quan chức cấp cao của Ukraine nói đây là “vụ giết người đáng nghi”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, một thiết bị nổ được cài đặt trên xe một cách cố ý... Rõ ràng, chất nổ đã được kích hoạt bằng sóng vô tuyến của thiết bị điều khiển từ xa hoặc bằng đồng hồ hẹn giờ” - cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko, phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine.

“Tôi không loại trừ vụ giết nhà báo Pavel Sheremet có thể được sử dụng để làm mất ổn định tình hình chính trị ở Ukraine” - ông Anton Gerashchenko nói thêm.

Tại Moscow, người phát ngôn của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhận xét: “Vụ giết một công dân Nga và là nhà báo ở Ukraine rất nghiêm trọng và là mối quan tâm của điện Kremlin”. Chính ông Sheremet từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi thường xuyên bị đe dọa. Mỗi lần tôi đi Moscow, giống như tôi đang ở trong một bãi mìn”.

Pavel Sheremet là một nhà báo Nga nổi tiếng và là nhà phân tích chính trị chuyên về quan hệ giữa Nga và Ukraine. Ông Sheremet nhập quốc tịch Nga sau khi chạy trốn khỏi đàn áp chính trị ở Belarus, đồng thời là bạn của chính trị gia đối lập, cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov – người bị ám sát ở thủ đô Moscow hồi năm 2015. Trong nhiều năm qua, ông đã sống, làm việc tại Ukraine và đầu quân cho tờ Ukrainskaya Pravda.

Theo H.Bình (Nld.com.vn)Tin mới hơn