Thế giới

FBI công bố bí mật về bê bối thư cá nhân của bà Clinton

Cơ quan FBI ngày 2.9 đã công bố nội dung cuộc thẩm vấn bà Hillary Clinton về bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân.

FBI công bố bí mật về bê bối thư cá nhân của bà Clinton - 1

Tài liệu ghi chép cuộc thẩm vấn bà Hillary Clinton do Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố gồm tổng cộng 54 trang, đã cung cấp thông tin chi tiết hơn về vụ bê bối thư điện tử cá nhân trong thời gian bà còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Bản ghi chép tiết lộ bà Clinton bỏ qua thư điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ và lập một máy chủ thư điện tử cá nhân tại nhà riêng ở thành phố Chappaqua,  bang New York. Bà không hề biết việc làm của mình có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản ghi chép do FBI công bố, bà Clinton cũng thiếu hiểu biết về những nguyên tắc cơ bản đối với các quan chức chính phủ đặc biết đối với những người được phép sử dụng thông tin bí mật. Cụ thể, bà không biết “C” là viết tắt của Confidential (bí mật) trong một trang tài liệu.

Phát ngôn viên Brian Fallon của bà Clinton cho biết họ rất “hài lòng” với việc FBI công bố tài liệu liên quan tới vụ bê bối thư điện tử cá nhân.

“Việc bà Clinton sử dụng một tài khoản thư điện tử duy nhất rõ ràng là một sai lầm và bà ấy chịu trách nhiệm về điều đó. Tài liệu này cũng cho thấy tại sao Bộ Tư pháp tin rằng không có cơ sở để điều tra tiếp vụ việc này”, ông Brian Fallon nói.

Cuộc phỏng vấn của bà Clinton với FBI, diễn ra vào ngày 2.7, là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài một năm về bê bối thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ. Người đứng đầu FBI, James Comey cho biết không có cáo buộc nào được đưa ra vì đây không phải là hành động cố ý.

Những tranh cãi quanh máy chủ thư điện tử cá nhân và việc 1/2 số lượng thư của bà Clinton bị xóa đã gây khó khăn cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Có thời điểm, mức độ tín nhiệm của bà đã xuống mức thấp đối với một ứng cử viên tổng thổng Mỹ.

Theo Huy Phong (Dân Việt)