Thế giới

EU nổi giận vì "blacklist" cấm nhập cảnh của Nga

Tổng thống Nga Putin


Theo Irish Times, Nga đã áp đặt một lệnh cấm nhập cảnh đối với 89 chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự châu Âu, một động thái khiến châu Âu tức giận và có thể khiến mối quan hệ giữa Nga với châu Âu vốn đang căng thẳng do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

'Danh sách đen' do Bộ Ngoại giao Nga giao cho một phái đoàn Liên minh châu Âu tại Moscow tuần rồi chỉ rõ 89 chính trị gia và lãnh đạo quân đội, tình báo các nước EU gồm Đức, Anh, Bỉ, Ba Lan, Pháp, Latvia, Litva, Estonia, Đan Mạch, Phần Lan, Séc, Romania, Bulgaria và Tây Ban Nha bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Theo nhiều nguồn tin, danh sách này có một số nhân vật tầm cỡ như Tổng thư ký Hội đồng Liên minh châu Âu Uwe Corsepius, lãnh đạo đảng Xã hội Pháp Bruno Le Roux, cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Malcolm Rifkind, cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan Robert Kupiecki.
Ba Lan là đất nước có nhiều chính trị gia lên tiếng chỉ trích "chính sách" của Nga đối với Ukraine, có 18 cái tên trong danh sách đen cấm nhập cảnh.
 
Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói với truyền thông rằng, một danh sách tương tự cũng đã được thiết lập dành cho các nhà ngoại giao Mỹ.

"Một danh sách tương tự tồn tại dành cho công dân Mỹ, tuy nhiên cần phải lưu ý rằng trong trường hợp này, người Mỹ đang cư xử mang tính xây dựng nhiều hơn những người châu Âu", một quan chức Nga giấu tên cho biết.

Phản ứng trước động thái trên của Nga, một phát ngôn viên của EU cho biết, lệnh cấm của Nga không hề có lời giải thích nào và điều đó là hoàn toàn “tùy tiện” và “phi lý”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom đã yêu cầu Nga giải thích về lệnh cấm nhập cảnh đối với những người này, trong đó có 8 công dân Thụy Điển.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, chính phủ Hà Lan phản đối động thái này của Nga và cho rằng, danh sách cấm vận mà phía Nga ban hành “không dựa trên luật pháp quốc tế, không minh bạch và không được thừa nhận” tại tòa án của luật pháp.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thì nói rằng Moscow không nên công bố danh sách cấm nhập cảnh vào thời điểm hiện nay khi các bên đang nỗ lực giảm xung đột tại Trung Âu.
 
Theo Mai Loan (Tiền Phong)Tin mới hơn