Thế giới

Email tiết lộ “gót chân Asin” của bà Clinton

Xin lỗi không phải là điểm mạnh của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, ít nhất là theo quan điểm của trợ lý và những người thân cận của bà, nội dung email bị WikiLeaks tiết lộ gần đây cho thấy.


Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: NBC)

Mạng WikiLeaks mới đây đã tiết lộ hàng loạt email mật liên quan đến chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Trong số này có email trao đổi hồi tháng 9/2015 giữa Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu tiến bộ Mỹ Neera Tanden với Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta. Trong email, bà Tanden nói rằng: “Xin lỗi có vẻ như là gót chân Asin của bà ấy. Ý tôi là sẽ tốt hơn nếu nói rằng: “Tôi đã mắc sai lầm và tôi thực sự xin lỗi”.

Trong email trao đổi 3 ngày sau đó, bà Tanden tiếp tục đưa ra là khuyên cho người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton: “Tại sao lại phải do dự làm việc này. Hãy khuyên bà ấy nói lời xin lỗi”.

Email của bà Tanden là một phần trong các cuộc trao đổi diễn ra không lâu sau khi bà Clinton đưa ra lời xin lỗi và cả biện hộ cho việc dùng máy chủ cá nhân cho các trao đổi email công vụ trong cuộc phỏng vấn hôm 4/9/2015 với đài NBC News.

“Cuối cùng, tôi xin lỗi vì điều này đã khiến nhiều người thắc mắc và đặt ra nhiều nghi vấn”, bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn. Vài ngày sau đó khi hãng tin AP phỏng vấn bà rằng tại sao bà không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp, bà Clinton vẫn nói rằng: “Những gì tôi làm là được phép. Bộ Ngoại giao không cấm. Bộ Ngoại giao cũng đã xác nhận điều này”.

Mặc dù vậy, các email rò rỉ cho biết, các trợ lý cấp cao đã phải mất vài tuần để hối thúc bà Clinton đưa ra lời xin lỗi này trước công chúng, trong khi họ phải mất thêm một tuần nữa để bà thừa nhận rằng việc sử dụng máy chủ cá nhân cho mục đích công vụ khi còn đương chức Ngoại trưởng là một “sai lầm”.

Thực tế, bà Clinton đã đưa ra lời xin lỗi đầy đủ trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News sau đó. “Đây thực sự là một sai lầm. Tôi xin lỗi về điều đó. Tôi xin nhận trách nhiệm. Và tôi sẽ cố gắng minh bạch nhất có thể”, bà Clinton nói.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn