Thế giới

Em vợ Thái tử Thái Lan vào tù vì tội khi quân

Tòa án hình sự Thái Lan ngày 2-2 kết án 30 tháng tù em vợ của thái tử Maha Vajiralongkorn, bà Sudathip Muangnual, vì tội khi quân.

Thái tử Maha Vajiralongkorn và vưoơng phi Srirasmi Ảnh: REUTERS

 
Các công tố viên đệ đơn kiện lên tòa án hôm 14-1, cáo buộc bà Sudathip đã cậy vào quen biết để nhận được hợp đồng cung cấp thực phẩm cho hoàng gia từ năm 2002 đến ngày 23-11-2014 với giá đắt đỏ. Tòa án nêu rõ bà Sudathip giành được quyền cung cấp cho hoàng gia các món như ớt bột bằng cách sử dụng mối quan hệ để gây áp lực buộc các đối thủ cạnh tranh bỏ đấu thầu hợp đồng.

Một số người đã khiếu nại hành vi sai trái của bà Sudathip với đồn cảnh sát Sam Sen. Ngay sau đó, bà này bị bắt và truy tố. Ban đầu, bà Sudathip phủ nhận cáo buộc tại phiên xử ngày ngày 15-1. Đến ngày 24-1, bà bỗng nhiên thay đổi lời khai, thừa nhận sai phạm bằng văn bản. Tại phiên tòa ngày 2-2, bà khẳng định lời thú nhận đó là đúng của bà. “Bà ấy đã có hành vi sai phạm và gây ra thiệt hại cho Hoàng gia”.

Sudathip Muangnuan là em gái của cựu vương phi Srirasmi, vợ thái tử Maha Vajiralongkorn. Hoàng gia Thái Lan hồi tháng 12-2014 cho biết Quốc vương nước này phê chuẩn việc cựu vương phi Srirasmi xin từ bỏ tước hiệu Hoàng gia, trở về làm thường dân. Kể từ đó, cựu vương phi này không hề xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chính thức về việc liệu vợ chồng thái tử có ly hôn hay không. Họ kết hôn năm 2001 và có một con trai 9 tuổi.
 
Theo H.Bình (Nld.com.vn)