Thế giới

Em gái Kim Jong Un cưới chồng, cặp đôi quyền lực mới?

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là vừa cưới con trai của một trong những vị quan chức quyền lực nhất đất nước. Nhiều người cho rằng, đây sẽ là cặp đôi quyền lực mới có khả năng tác động đến tương lai của đất nước Triều Tiên.

 

Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un được cho là người ngồi ở giữa hàng ghế sau


Trước khi cưới vợ, chú rể có tên được cho là Choe Song được đánh giá là một trong những chàng trai độc thân sáng giá nhất Triều Tiên. Choe Song là con trai của Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae – người có vị trí cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên. Cha của ông Choe Ryong-hae từng chiến đấu bên cạnh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trong cái gọi là sư đoàn số 88 trong cuộc chiến chống lại sự xâm chiếm của Nhật Bản. Các thành viên của sư đoàn số 88 đều trở thành những nhân vật cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên.
 
Ông Choe Ryong-hae đã được chọn dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên đến Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Kim Jong Un. Chuyến thăm cấp cao đầy bất ngờ và không có trong tiền lệ nói trên được đánh giá là bước đi “có thể mở đường cho những cuộc đàm phán thống nhất đất nước hoặc một con đường ngoại giao” tiến triển giữa hai miền liên Triều.
 
Ông Choe Ryong-hae cũng được cử sang thủ đô Moscow hồi tháng 11 để ký thỏa thuận hợp tác an ninh và kinh tế với Nga. Đây là một sự kiện được cho là bước mở đầu cho một cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào nửa cuối năm nay.
 
Chủ tịch Kim Jong Un được cho là rất thân thiết với người em gái Kim Yo-jong của mình. Em gái của ông Kim Jong Un kém anh trai khoảng 4 tuổi. “Cô ấy là một trong rất ít người có mặt trong bức ảnh được chụp trong lễ tang của Chủ tịch Kim Jong-il và cô này đang ngày càng đảm nhiệm một vị trí nổi bật hơn trong chính quyền Triều Tiên. Điều đó được thể hiện qua những bức ảnh báo chí và các bài báo trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên”, một nhà phân tích đã nhận định như vậy.
 
Em gái Chủ tịch Kim Jong Un cũng là người duy nhất trong gia đình có một vị trí trong đảng cầm quyền.
 
Theo hãng tin Itar-Tass của Nga đưa tin hồi tháng 11 năm ngoái, người em gái bí ẩn khoảng 27 tuổi của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được tin tưởng trao quyền lực khi chính thức tiếp nhận một vị trí cấp cao trong Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên. Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA cho biết, cô Kim Yo-jong đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch một ban thuộc Ủy ban Thường vụ Trung ương quyền lực của đảng Lao động.
 
Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un được cho là từng theo học ở Thụy Sỹ. Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng lan truyền tin cô này đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong các ngân hàng của Triều Tiên và quản lý nhiều dự án về du lịch và đường sắt của nước này.
 
Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình.
 
Sau khi thông tin trên được đưa ra, Kim Yo-jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Cô này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên.
 
Kim Yo-jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol.
 
Năm 1996, Kim Yo-jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy Kim Yo-jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo-jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Yo Jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng cô từng quay lại Châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai cô trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.
 
Theo Kiệt Linh (VnMedia.vn)