Thế giới

Em gái không được sang hiến tủy, người phụ nữ gốc Việt phải nằm chờ chết trong bệnh viện tại Mỹ

Một người phụ nữ gốc Việt sống tại khu vực Quận Cam (Orange County), bang California, Mỹ đang phải nằm chờ chết vì chính quyền nước này không cho phép em gái của bà sang hiến tế bào gốc để cứu giúp chị ruột.

Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng, họ chính thức được chuyển quốc tịch rồi cùng nhau nuôi nấng ba đứa con thơ dại - trong đó có một bé gái mắc phải hội chứng Down ngay từ lúc chào đời. 

Mọi chuyện vẫn diễn ra êm đẹp cho tới khi bà Helen Thơ Huỳnh bất ngờ ngã bệnh ở tuổi 60. Trước đó, bà thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nhưng vẫn dành thời gian làm công việc nhà vườn hoặc tập gym cùng chồng.

Tới ngày 14/02 năm ngoái, cũng là ngày lễ Valentine thì các bác sĩ mới chẩn đoán bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính, đồng thời cần liên tục ghé tới bệnh viện để tiến hành hóa trị nhằm kéo dài sự sống.

Cô Ái Vân Murray, con gái của bà Helen Thơ Huỳnh nói: "Muốn điều trị hiệu quả, mẹ tôi sẽ phải cấy ghép tế bào gốc khỏe mạnh và người hiến tặng phải có độ tương thích đạt trên 70%.

Yêu cầu này thực sự quá khó khăn kể cả với những người thân thích xung quanh. Thế mà dì Thủy, em út của mẹ tôi lại có độ tương thích lên tới 100%. Chỉ tiếc là bà luôn gặp rắc rối trong việc xin cấp Visa tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam".

Em gái không được sang hiến tủy, người phụ nữ gốc Việt phải nằm chờ chết trong bệnh viện tại Mỹ - Ảnh 1.

Bà Helen Thơ Huỳnh trong bệnh viện.

Dù có đủ giấy tờ để chứng minh cho việc sang Mỹ hiến tủy cứu chị gái, song bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy vẫn bị Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam từ chối cấp Visa suốt 3 lần liền.

Nói về điều này, cô Ái Vân đã tỏ ra vô cùng bức xúc: "Trong con mắt của những người làm việc ở cơ quan Lãnh sự, bất kỳ ai tới từ một quốc gia đang phát triển đều sẽ tìm mọi cách nhằm lưu lại nước Mỹ. Chính lối suy nghĩ thiển cận đó đã khiến dì Thủy rơi vào cảnh khó xử".

Em gái không được sang hiến tủy, người phụ nữ gốc Việt phải nằm chờ chết trong bệnh viện tại Mỹ - Ảnh 2.

Giấy giới thiệu của Trung tâm Y tế Irvine thuộc trường Đại học California nơi bà Helen Thơ Huỳnh đang nằm điều trị.

Được biết, nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì bà Thủy đã sang Mỹ thực hiện hiến tế bào gốc từ 3 tháng trước - khi mà bà Helen Thơ Huỳnh vẫn còn đang khỏe mạnh.

Nhưng do chờ quá lâu nên bệnh nhân chỉ còn cách sống dựa vào hệ thống máy móc phức tạp để duy trì tính mạng. Các bác sĩ cũng khuyên gia đình nên chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Em gái không được sang hiến tủy, người phụ nữ gốc Việt phải nằm chờ chết trong bệnh viện tại Mỹ - Ảnh 3.

Gia đình bà Helen Thơ Huỳnh từng có khoảng thời gian chung sống hạnh phúc.

Theo Hương Cherry (Thời Đại)