Thế giới

Em bé Trung Quốc nhiễm HIV sau nhập viện gắp mảnh táo hóc

Các nhà chức trách mở điều tra nguyên nhân bé trai hai tuổi bị nhiễm HIV sau 6 tuần nằm trong khoa điều trị tích cực.
Em bé Trung Quốc nhiễm HIV sau nhập viện gắp mảnh táo hóc
Bệnh viện nhi thành phố Quý Dương. Ảnh: SCMP.

Cuối năm ngoái, cậu bé được đưa tới cấp cứu ở bệnh viện nhi thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, theo SCMP.

"Sau khi đưa con trai tôi vào viện gắp mảnh táo hóc, cháu được chữa trị khoảng một giờ", chị Đường, mẹ em bé cho biết. "Sau đó, bác sĩ bảo chúng tôi rằng cháu phải nằm điều trị tích cực". 

Truyền thông Trung Quốc không đưa thêm ý kiến của nhân viên y tế giải thích bệnh tình ban đầu của cháu bé hay lý do bé phải nằm khoa chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, sở y tế thành phố hôm qua thông báo, cậu bé phải nằm viện "vì khó thở và đang trong tình trạng nguy kịch, nên được đưa vào khoa điều trị tích cực trong 25 ngày".

Chị Đường cho biết trong thời gian này, cậu bé phải làm nhiều xét nghiệm và nội soi, cũng như truyền máu.

"Khi ở trong viện, con tôi cũng làm xét nghiệm máu nhưng kết quả không thể hiện dương tính với HIV", chị nói.

Một ngày sau khi đưa con về nhà, chị và chồng nhận ra cậu bé vẫn không khỏe, nên đã đưa con quay lại bệnh viện. Cháu bé lập tức phải nằm lại khoa điều trị tích cực thêm hai tuần nữa.

Lúc này, chị Đường và gia đình bắt đầu nghi ngờ công tác điều trị và quyết định chuyển viện cho cháu tới Trùng Khánh, thành phố lân cận. Các bác sĩ ở đó đã cho xét nghiệm máu và kết quả là cậu bé nhiễm HIV dương tính. Chị Đường và chồng cũng xét nghiệm, nhưng âm tính với HIV.

Gia đình chị đã yêu cầu Ủy ban Kế hoạch Gia đình và Y tế Quý Dương điều tra. Hồi đầu tháng, cơ quan này thông báo không tìm thấy bất kỳ vấn đề gì trong quy trình điều trị tại bệnh viện hoặc tại trung tâm cung cấp máu.

"33 nhân viên y tế tiếp xúc với cháu bé đều xét nghiệm âm tính với HIV. Chúng tôi đã thử nghiệm mẫu máu dùng để truyền cho cháu bé, nhưng không phát hiện bất thường", cơ quan y tế Quý Dương thông báo. "Chúng tôi đang làm việc với những đơn vị khác để xác định nguồn gốc nhiễm bệnh".

Không hài lòng với kết quả, gia đình cháu bé đã đưa vụ việc lên Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe Quốc gia.

Theo VnExpress.net
Tin mới hơn