Thế giới

Duterte: Tôi mới là người chủ động hủy gặp Obama

Phát biểu trước quân đội ngày 12/9, Tổng thống Philippines khẳng định chính ông mới là người muốn hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, tức là trái với thông tin Washington đưa ra.

Trước đó, ông Duterte đã gây ra "cơn bão" trước cuộc họp cấp khu vực của lãnh đạo ASEAN khi lăng mạ Tổng thống Obama. Việc ông Duterte chửi thề đối với nhà lãnh đạo Mỹ được cho là nguyên nhân khiến ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy bỏ cuộc gặp giữa hai đồng minh.

Duterte: Toi moi la nguoi chu dong huy gap Obama hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Detik

Khi giáp mặt tại hội nghị ASEAN ở Lào sau đó, hai nhà lãnh đạo đã tranh thủ có cuộc nói chuyện ngắn khoảng 2 phút, và ông Duterte được cho là bày tỏ hối tiếc vì lời chửi tục. Tuy nhiên, cuộc hội đàm riêng giữa họ vẫn không diễn ra.

Sau khi nêu lên diễn biến ngược lại ngày 12/9, Tổng thống Duterte tiếp tục nhạo báng những người có "trái tim yếu đuối" vì chỉ trích chiến dịch trấn áp ma túy mạnh tay của ông, theo AFP. Nhà lãnh đạo Philippines tiếp tục kêu gọi lực lượng an ninh truy sát và tiêu diệt tội phạm ma túy.

Hơn 2 tháng từ ngày phát động chiến dịch, cảnh sát Philippines cho biết khoảng 2.400 người đã thiệt mạng liên quan đến những đợt truy quét của cảnh sát.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 12/9, Tổng thống Duterte nói ông muốn tất cả binh sĩ Mỹ phải rời khỏi miền Nam Philippines. Những người lính Mỹ hiện diện ở đây để cố vấn cho quân đội địa phương chiến thuật chiến đấu chống lại những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Theo Minh Anh (Zing.vn)