Thế giới

Duterte nói Obama nên "xuống địa ngục", đe doạ chia tay Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4/10 khẳng định trước sau gì Philippines và Mỹ cũng "chia tay" vì Washington đã khiến đồng minh của mình thất vọng.

"Đây chính xác là những gì đang diễn ra. Tôi sẽ định hình lại chính sách ngoại giao của mình. Trong thời kỳ của tôi, trước sau gì Philippines cũng phải chia tay với Mỹ", Reuters dẫn lời tổng thống Philippines. 

Ông cũng không ngần ngại nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama là nên "xuống địa ngục" và nói quân đội Philippines đã không được lợi ích gì từ việc tập trận chung với quân đội Mỹ.  

"Chỗ đầu tiên nên phê phán là Bộ Ngoại giao Mỹ, nên là ông có thể xuống địa ngục đi, ông Obama," ông Duterte nói. 

Dù vậy, ông Duterte không nói rõ sự "chia tay" nghĩa là gì và "thời kỳ" của ông có phải là nhiệm kỳ tổng thống 6 năm hay không. 

Duterte noi Obama nen 'xuong dia nguc', de doa chia tay My hinh anh 1
Tổng thống Philippines từng đuổi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ khỏi miền nam Philippines, tuyên bố muốn chấm dứt các cuộc tập trận thường niên với Mỹ, và nay là "chia tay" với Washington. Ảnh: Reuters

Hôm 28/9, Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Việt Nam cho biết ông có báo cho phía Mỹ rằng cuộc tập trận hải quân Mỹ - Philippines trong tháng 10 sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng của quân đội hai nước.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố này của ông Duterte, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington chưa nhận được thông báo chính thức gì từ Philippines về vấn đề này.

Cuộc tập trận chung Phiblex của hải quân Mỹ và Philippines tại đảo Luzon (Philippines) bắt đầu ngày 4/10 và dự kiến kéo dài đến 12/10.

Quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Philippines hình thành từ năm 1951. Tuy nhiên, quan hệ hai nước liên tục gặp trở ngại kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống hồi tháng 6.

Mỹ nhiều lần tỏ ra quan ngại về chiến dịch chống ma túy của Philippines, hiện đã làm hơn 3.500 người thiệt mạng. Tổng thống Duterte tỏ ra giận giữ trước phản ứng của bên ngoài đối với cuộc chiến chống ma túy của ông, đỉnh điểm là lần ông lăng mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay trước cuộc gặp của hai người. Kết quả là cuộc gặp giữa hai tổng thống bị hủy.

Theo Phương Thảo (Zing.vn)Tin mới hơn