Thế giới

Duterte nguyền rủa chuyên gia nhân quyền LHQ 'xuống địa ngục'

Tổng thống Duterte chỉ trích chuyên gia nhân quyền Diego Garcia-Sayan khi ông cho rằng sự độc lập tư pháp của Philippines đang bị đe dọa.
Duterte nguyền rủa chuyên gia nhân quyền LHQ xuống địa ngục
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

"Hãy bảo ông ta đừng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước tôi. Ông ta có thể xuống địa ngục", Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp báo tối 2/6, trước khi khởi hành chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Phát ngôn của Duterte đưa ra sau khi Diego Garcia-Sayan, báo cáo viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về sự độc lập của thẩm phán và luật sư, hôm 1/6 nói rằng việc Tổng thống công khai chống lại Chánh án Maria Lourdes Sereno là hành động tấn công sự độc lập của tư pháp, có thể khiến nền dân chủ của Philippines gặp rủi ro. Garcia-Sayan cho rằng việc phế truất bà Sereno giống như lời răn đe dành cho các thẩm phán và thành viên bộ tư pháp khác.

Tòa án Tối cao Philippines tháng trước đã bỏ phiếu phế truất Chánh án Sereno. Duterte từng gọi nữ chánh án 57 tuổi này là "kẻ thù" do bà đã bỏ phiếu chống lại một số đề xuất của Tổng thống, bao gồm việc mở rộng thiết quân luật ở miền nam Philippines.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Harry Rogue cho biết Garcia-Sayan đã hiểu sai vấn đề, nói thêm rằng Duterte không can thiệp vào việc phế truất bà Sereno. Việc Tổng thống bất đồng với nữ chánh án "không phải một cuộc tấn công vào ngành tư pháp hay sự sỉ nhục với sự độc lập của tư pháp".

Duterte nổi tiếng với những phát ngôn phản đối giới quan sát chỉ trích chính sách quản lý đất nước của ông. Tổng thống Philippines từng xúc phạm cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và LHQ vì lên tiếng phản đối chiến dịch chống ma túy đẫm máu tại quốc gia Đông Nam Á.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)