Thế giới

Duterte nghi ngờ thị trưởng bị bắn chết là kẻ buôn ma túy

Tổng thống Philippines nêu nghi vấn về việc thị trưởng Halili bị bắn chết vì có dính dáng tới việc buôn bán ma túy trái phép.
Duterte nghi ngờ thị trưởng bị bắn chết là kẻ buôn ma túy
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: CNN.

"Việc đem những người nghiện ma túy diễu phố chỉ là một màn kịch, chính ông ta mới là kẻ buôn ma túy. Ông ta đã bị giết nhưng tôi không biết người bắn là ai. Tôi đã từng cảnh cáo ông ta không buôn ma túy", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói tại một sự kiện ở thành phố Maasin, tỉnh miền nam Leyte, theo CNN.

Tuyên bố này được Duterte đưa ra ngay sau khi Antonio Halili, thị trưởng thành phố Tanauan, tỉnh Batangas bị bắn chết sáng 2/7 khi đang tham dự lễ thượng cờ ở tòa thị chính. Halili từng gây tranh cãi với chiến dịch "con đường nhục nhã" khi đưa nghi phạm ma túy diễu phố để bêu rếu.

Duterte cũng nhấn mạnh ông nghi ngờ cái chết của Halili liên quan đến các đường dây ma túy. "Tôi nghi ngờ ông ta dính líu tới ma túy. Tôi mới nghi thôi".

Trước khi đề cập đến cái chết của Halili, Duterte nhắc đến một số thị trưởng lợi dụng vị trí của mình để tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy và đã bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát. Duterte cũng nhiều lần cảnh báo sẽ giết chết bất cứ quan chức chính phủ nào lạm dụng quyền lực để buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Phát biểu này của Duterte mâu thuẫn với chính người phát ngôn của ông. Phát ngôn viên phủ tổng thống Harry Roque trước đó lên án vụ giết người và gọi thị trưởng là người ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của chính quyền, đồng thời tuyên bố công lý sẽ được thực thi.

Duterte nghi ngờ thị trưởng bị bắn chết là kẻ buôn ma túy
Thị trưởng Tanauan, tỉnh Batangas Antonio Halili. Ảnh: AP.

Halili từng bị đưa vào danh sách những quan chức chính phủ, nghị sĩ và thị trưởng bị cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy bất hợp pháp. Cảnh sát khuyên ông ra đầu thú nhưng Halili kịch liệt bác bỏ những cáo buộc này. Tháng 11/2017, ông bị tước quyền giám sát các hoạt động chống ma túy ở địa phương.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)