Thế giới

Dubai đau đầu với nạn 'du khách ăn xin'

Một du khách đến Dubai ăn xin

Đi du lịch không phải để thăm thú, khám phá cái mới mà lại để… ăn xin đang là vấn nạn khiến Dubai (UAE) – thành phố được mệnh danh là giàu có nhất thế giới đau đầu.

Theo chính quyền thành phố, những người ăn xin ở Dubai có thể kiếm được tới 74.500 USD (xấp xỉ 1.675.500.000 VNĐ) mỗi tháng. Số tiền này tương đương 1,2 năm thu nhập trung bình của 1 gia đình ở Mỹ (theo số liệu của Cục điều tra Dân số Mỹ năm 2016) hoặc khoảng 2 năm thu nhập bình quân của người dân Nhật (theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế năm 2016).

Chính vì vậy, ngày càng nhiều du khách nước ngoài đến Dubai để… “ngửa tay” trên các con phố. Theo cảnh sát, trường hợp cố tình ở lại sau khi hết 3 tháng thị thực để tiếp tục ‘hành nghề” không phải là hiếm. Ngoài ra, nếu không đóng vai “hành khất”, các du khách tham lam này thường bán hàng rong – 1 việc bị cấm tại thành phố. Đáng nói là những đồ vật được bán cho người dân hoặc các du khách khác có thể đã hết hạn hoặc là hàng cấm/hàng trộm cắp.

Dubai đau đầu với nạn du khách ăn xin
Nhiều du khách không màng lòng tự trọng đến Dubai để đi ăn xin

“Họ đem lại hình ảnh kém văn minh cho thành phố. Hơn nữa, việc này rất nguy hiểm bởi nếu những người này phạm tội, lực lượng cảnh sát sẽ gặp khó khăn trong việc truy tìm do không hề có dữ liệu hay vân tay để điều tra”, Thiếu tướng Khalil Ebrahim Al Mansouri - đại diện cảnh sát thành phố Dubai cho biết.

Theo các nhà chức trách, trong 2017 đã có 34.881 người bị bắt giữ vì cư trú bất hợp pháp và bán hàng trái phép, trong đó có 2.355 người bán hàng rong và 1.840 người ăn xin – nhiều người có thị thực 3 tháng hợp pháp dưới dạng thị thực du lịch hoặc thương gia. Đặc biệt hồi năm 2016, cảnh sát đã bắt được 1 người ăn xin kiếm được hơn 2.400 USD/ngày.

Theo Mai Đại (Dân Việt)