Thế giới

Dự thượng đỉnh với ông Trump, ông Kim Jong-un sợ ở nhà đảo chính?

Báo The Washington Post vừa dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nhiều lo ngại khi tham dự hội nghị thượng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12-6 tới.

Theo The Washington Post hôm 23-5, ông Kim sợ rằng một chuyến đi xa có thể dẫn tới đảo chính quân sự ở quê nhà hoặc những nỗ lực khiến ông không thể quay trở lại Triều Tiên.

Ông Kim còn lo ngại vấn đề an ninh của bản thân tại Singapore cũng như máy bay có đủ nhiên liệu để thực hiện chuyến bay khứ hồi hay không.

"Đối với gia đình ông Kim, tất cả mọi người là kẻ thù tiềm tàng, bao gồm cả quân đội, bộ tổng tham mưu và người dân" – công dân Triều Tiên đào tẩu hiện sống ở Hàn Quốc, Choi Min-jun, nói với đài BBC.

Dự thượng đỉnh với ông Trump, ông Kim Jong-un sợ ở nhà đảo chính?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: QUARTZ

Tuần trước, Bình Nhưỡng đe dọa không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều để phản ứng trước việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận quân sự chung.

Tổng thống Donald Trump sau đó khuyên ông Kim nên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy lợi ích kinh tế. "Chúng tôi sẽ đảm bảo sự an toàn của ông ấy. Ông ấy sẽ được an toàn, hạnh phúc. Đất nước của ông ấy sẽ phồn vinh và thịnh vượng" – nhà lãnh đạo Mỹ hứa hẹn.

Tuy nhiên, có một thực tế là Washington không thể bảo vệ ông Kim khi ông đang ở quê nhà hay ngăn chặn mầm mống bất ổn từ bên trong Triều Tiên.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
Tin mới hơn