Thế giới

Du khách xếp hàng ba tiếng để ngắm một bức tranh trong 5 phút

Lượng khách tham quan quá đông khiến bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh, Trung Quốc chỉ cho phép mỗi người 5 phút để ngắm nhìn kiệt tác.

Lặn lội từ Sơn Đông, Gao đến bảo tàng từ rất sớm và phải đợi 3 tiếng để được vào ngắm bức tranh duy nhất do họa sĩ Vương Hy Mạnh vẽ từ thời Tống (960-1279). Mặc dù chỉ có 5 phút để thưởng thức, không thể quan sát kỹ những chi tiết đặc sắc, song nữ du khách cho rằng sự cố gắng của cô là rất đáng.

Dài 11,9 m, tác phẩm A Panorama of Rivers and Mountains (được dịch là Non sông ngàn dặm) của họa sĩ cung đình Vương Hy Mạnh được coi là một trong những bức tranh đồ sộ nhất của nền nghệ thuật Trung Quốc từ trước tới giờ.

Dài 11,9 m, tác phẩm A Panorama of Rivers and Mountains (tạm dịch là Non sông ngàn dặm) của họa sĩ cung đình Vương Hy Mạnh được coi là một trong những bức tranh đồ sộ nhất của nền nghệ thuật Trung Quốc từ trước tới giờ. Ảnh: SCMP.

Công chúng mới được chiêm ngưỡng bức tranh này ba lần, trước khi nó được trưng bày chính thức trong buổi triển lãm kéo dài tới ngày 14/12, cùng 85 bức tranh phong thủy màu lụa khác.

Trong vài năm gần đây, khi truyền thông phát triển mạnh mẽ, kèm theo nguồn tài trợ của chính phủ tăng cao, các bảo tàng ở Trung Quốc dần thu hút lượng khách đạt kỷ lục.

Lượng khách tới các bảo tàng ở Trung Quốc tăng từ 637 triệu người vào năm 2013 tới 900 triệu người vào năm ngoái. Vì vậy, họ phải đưa ra chiến lược để xử lý tình trạng quá tải và phân bổ thời gian xếp hàng.

Tuy nhiên, lượng du khách tham quan đông chỉ dồn vào một kiệt tác cũng đem lại thách thức lớn cho các bảo tàng. Wang Zhongxu, nhân viên giám sát triển lãm tranh phong thủy, cho biết: “Chúng ta cần phải cải thiện khiếu thẩm mỹ của công chúng, để họ có thể học cách thưởng thức các bức tranh khác”.

Ông khẳng định bảo tàng không khuyến khích du khách kéo tới chỉ để ngắm một bức tranh. Những tác phẩm khác cũng cần được đề cao.

Theo thống kê, vào các buổi sáng, lượng du khách tới tham quan được chia thành 16 lượt vào cửa, với 150 người một lần trong 5 phút để chiêm ngưỡng bức Non sông ngàn dặm. Trong khi đó, không có du khách nào muốn thưởng thức các bức tranh khác trong triển lãm.

Dù chỉ có 5 phút để thưởng thức song hầu hết du khách đều không cảm thấy tiếc nuối.

Dù chỉ có 5 phút để thưởng thức song hầu hết du khách đều không cảm thấy tiếc nuối. Ảnh: SCMP.

Đây không phải lần đầu tiên du khách xếp hàng vài tiếng để được vào cuộc triển lãm ở Trung Quốc. Trước đó, có nhiều du khách được ghi nhận xếp hàng tới 6 tiếng ở bảo tàng Thượng Hải để ngắm nhìn một cuộc triển lãm suốt mùa hè do bảo tàng Anh tổ chức có tên gọi “Lịch sử thế giới trong 100 đồ vật”.

Một trường hợp khác xảy ra vào hai năm trước ở Bắc Kinh, nhiều người phải chờ từ 8 đến 12 tiếng để xem “Shiqu Baoji”, bộ sưu tập tranh thư pháp và bức họa của các triều đại tại bảo tàng Cố cung.

Theo Vân Phạm (VnExpress.net)