Thế giới

Du khách bị phạt 8 năm tù vì đăng Facebook phàn nàn về Ai Cập

Cô gái Lebanon phải chịu án tù vì phản ánh tình trạng tấn công tình dục và những vấn đề khác trong xã hội Ai Cập.

Mona el-Mazboh bị bắt tại sân bay Cairo cuối tháng 5, khi cô chuẩn bị rời Ai Cập sau kỳ nghỉ dài. Nguyên nhân nằm trong một video 10 phút do Mona đăng tải và gây xôn xao dư luận, khi cô gọi Ai Cập bằng ngôn từ xúc phạm, Reuters đưa tin ngày 7/7.

Nữ du khách 24 tuổi phàn nàn về việc bị tài xế taxi và những người đàn ông trẻ quấy rối tình dục trên đường phố, chất lượng phục vụ kém của các nhà hàng trong tháng Ramadan và bị trộm tiền trong kỳ nghỉ trước đó.

Video gây rắc rối cho Mona đã được gỡ khỏi Facebook cá nhân. Video: YouTube.

Tòa án Cairo tuyên bố cô phạm tội cố ý lan truyền thông tin sai sự thật có thể gây tổn hại tới xã hội, công kích tôn giáo và hành xử khiếm nhã nơi công cộng. 

Emad Kamal, luật sư của Mona, cho biết thân chủ của mình bị tuyên án 8 năm tù. Luật sư này nhận định phán quyết của tòa án sẽ thay đổi, bởi tòa đang áp dụng mức án tối đa.

Ông cũng tiết lộ Mona từng trải qua một cuộc phẫu thuật loại bỏ khối máu đông trong não vào năm 2006, khiến cô mất khả năng kiềm chế tức giận - điều này có ghi trong bệnh án nộp cho tòa. Mona cũng mắc chứng trầm cảm.

Theo luật sư Emad, phiên tòa kháng án sẽ được tổ chức vào ngày 29/7 tới.

Theo Phạm Huyền (VnExpress.net)