Thế giới

Đột nhập “chợ tình” cho dân đồng tính Trung Quốc tìm bạn đời

 "Tôi tới đây để tìm một đồng tính nữ đồng ý kết hôn và xây dựng gia đình với tôi", một đồng tính nam điển trai, cơ thể rắn rỏi mặc áo sơ mi, quần tây lịch lãm nhấn mạnh, thu hút sự chú ý của hàng chục người đồng tính nam lẫn nữ khác tham dự "chợ tình" ở Thượng Hải để tìm kiếm bạn đời.
"Chợ tình" này được tổ chức mỗi tháng một lần cho các đồng tính nam, nữ tìm kiếm "bạn đời giả" thông qua "một hợp đồng hôn nhân" nhằm giúp họ che giấu giới tính thật với gia đình và xã hội.

"Tôi cho rằng, một người đàn ông 30 tuổi nên bắt đầu nghĩ về chuyện kết hôn. Nhưng hai người đàn ông không thể nắm tay nhau đi trên phố. Hai người đàn ông không được phép kết hôn. Xã hội không thừa nhận một cặp vợ chồng đồng tính", số 11 tiếp tục nói trước 40 người đồng tính nam và nữ đang vừa nhấm nháp những ly rượu vang vừa để ý tìm "mục tiêu" tiềm năng có thể trở thành bạn đời giả của họ.

Theo một nhà tình dục học tên là Li Yinhe, làm việc tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ở Trung Quốc, có khoảng 80% người đồng tính kết hôn với những người bình thường. Phần lớn chồng/vợ của những người đồng tính không hề hay biết về giới tính thật của người bạn đời trước khi họ kết hôn. Những cuộc hôn nhân này giúp họ che giấu giới tính thật của mình với gia đình và xã hội.

 
Tuy nhiên, những người đồng tính tham gia "chợ tình" ở Thượng Hải muốn tìm một cách "ngụy trang" khác. Họ phần lớn trẻ tuổi và không muốn sống theo cách mà những thế hệ đồng tính trước họ đã lựa chọn, đó là hoàn toàn "giấu nhẹm" giới tính thật và từ bỏ nhu cầu tình dục thực sự trong các cuộc hôn nhân với người bình thường.
 

Một cặp đồng tính trao nhẫn cưới cho nhau. Ảnh minh họa.

Số 8, một cô gái 22 tuổi rất xinh đẹp, tóc xoăn màu hạt dẻ, mặc quần bò skinny, một người đồng tính nữ chia sẻ, cô muốn kết hôn để làm vừa lòng cha mẹ, cũng như thoát khỏi những áp lực xã hội đè lên vai một cô gái đến tuổi lấy chồng. Tuy nhiên,  là một đồng tính nữ, cô không muốn "miễn cưỡng" làm vợ một người đàn ông bình thường, cũng không muốn sinh con. Do đó, cô tìm đến "chợ tình" này để tìm kiếm một đồng tính nam cùng mình kết hôn giả, giúp nhau che mắt người đời, đôi bên cùng có lợi.

Cô gái đeo thẻ số 8 cho rằng, việc cưới một đồng tính nam sẽ giúp cô gặp ít áp lực hơn trong cuộc sống. Ít nhất cô có thể sống thành thật với người "bạn đời" của mình. Do có cùng cảnh ngộ, họ thậm chí còn có thể trở thành bạn bè tri kỷ, chia sẻ tâm tư, tình cảm  với nhau.

Cùng quan điểm như vậy, số 15 là một người đàn ông có chiều cao nổi bật, có giọng nói trầm ấm cũng nhấn mạnh: "Tôi muốn kết hôn để cha mẹ đỡ phiền lòng. Nhưng sẽ mệt mỏi biết bao khi phải lừa dối cha mẹ cũng như người bạn đời của mình. Vì thế, tôi thích một "hợp đồng hôn nhân" với một đồng tính nữ. Chỉ một hoặc hai năm thôi, sau đó tôi sẽ ly hôn. Tôi sẽ để cha mẹ mình hiểu rằng, tôi đã cố gắng nhưng tôi không thích hợp với cuộc sống hôn nhân.

Phần lớn những người đồng tính tham dự "chợ tình" đều chia sẻ, họ cần kết hôn để làm vui lòng cha mẹ. Các bậc phụ huynh ở Trung Quốc luôn muốn con cái họ sẽ yên bề gia thất khi còn trẻ. Một người không lập gia đình, không sinh con nối dõi ở Trung Quốc từ lâu bị gán tội bất hiếu.

"Không giống ở phương Tây, nơi mỗi cá nhân đều rất độc lập, và chuyện yêu đương của họ không có chỗ cho sự can thiệp của cha mẹ. Người Trung Quốc luôn quan tâm tới gia đình, và các bậc phụ huynh muốn được thấy con cái họ sớm yên bề gia thất", Hu Xingdou, một nhà kinh tế học, đồng thời là chuyên gia bình luận xã hội tại Viện Kỹ thuật Bắc Kinh bình luận.

 "Tôi hoàn toàn không thể làm trái ý cha mẹ. Giá mà tôi có thể nói với cha mẹ rằng tôi đồng tính và họ chấp nhận điều đó, tôi sẽ không cần phải kết hôn", một đồng tính nam tên là Fen Fu 30 tuổi chia sẻ.

Fen Fu và bạn bè của anh tự cho mình là thế hệ "quá độ". Họ không thể không kết hôn, khiến cha mẹ đau lòng khi vấn đề đồng tính vẫn còn khá nhạy cảm ở Trung Quốc. Đa số các bậc phụ huynh không thể chấp nhận việc con mình đồng tính.

Fen nhấn mạnh, nếu anh có con và làm cha, anh nhất định sẽ thẳng thắn chia sẻ với con cái và ủng hộ con cho dù nó là ai.

"Tôi không thể tiết lộ về giới tính thật với bố mẹ tôi. Nhưng nếu tôi có con, khi con tôi đủ lớn, tôi sẽ thẳng thắn chia sẻ với con về câu chuyện tôi thực sự là ai và giải thích vì sao mọi chuyện lại xảy ra như vậy", Fen nói.
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)