Thế giới

Đồng hồ tận thế báo 'nửa đêm' diệt vong chỉ còn cách 2 phút

Lo ngại ngày càng dâng cao về chiến tranh hạt nhân và các mối đe dọa toàn cầu khác đã đẩy kim Đồng hồ Tận thế nhích thêm 30 giây, chỉ còn cách "nửa đêm", thời điểm tận thế, có 2 phút.

Đài BBC dẫn báo The Bulletin of the Atomic Scientists (BAS) – tạm dịch là Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử, nhấn mạnh rằng kim Đồng hồ Tận thế đã thể hiện như vậy bởi thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn.

Đồng hồ tận thế báo nửa đêm diệt vong chỉ còn cách 2 phút
Đồng hồ tận thế là công cụ biểu tượng về việc con người đã tiến gần tới sự phá hủy Trái đất như thế nào. Ảnh: REUTERS

Chiếc đồng hồ nói trên - được BAS tạo ra vào năm 1947, là một công cụ biểu tượng về việc con người đã tiến gần tới sự phá hủy Trái đất như thế nào. Và hoạt động mới nhất của chiếc đồng hồ đã đưa hành tinh của chúng ta tới gần tận thế nhất kể từ năm 1953. Thời điểm năm 1953 là lúc Mỹ và Liên Xô thử nghiệm bom nhiệt hạch.

"Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong năm 2017, tăng nguy cơ cho chính Triều Tiên, các nước khác trong khu vực và Mỹ"-  CNN trích báo cáo của các nhà khoa học quản lý Đồng hồ Tận thế. "Những lời lẽ và hành động khiêu khích của cả hai bên đã làm tăng khả năng chiến tranh hạt nhân".

Thông báo về việc Đồng hồ Tận thế nhích thêm 30 giây hôm 25-1 tại Washington DC, các nhà khoa học của BAS nói rằng quyết định này không hề dễ dàng và nó không phải chỉ dựa trên một nhân tố đơn lẻ.

Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm CEO của BAS khẳng định trong các cuộc thảo luận năm nay, vấn đề hạt nhân một lần nữa sẽ trở thành trọng tâm.

Ngoài hàng loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, BAS còn đề cập tới một yếu tố tác động khác là chiến lược hạt nhân mới của Mỹ, theo đó dự kiến kêu gọi thêm đầu tư để mở rộng vai trò của kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Bên cạnh đó, căng thẳng đang lên giữa Nga và phương Tây cũng là một yếu tố đáng kể.

Trước đó, Đồng hồ Tận thế cũng đã được chỉnh thêm khoảng nửa phút với mốc nửa đêm hồi đầu năm 2017. Nhân tố chính dẫn tới điều đó được cho là các phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Đỗ Quyên (Nld.com.vn)
Tin mới hơn