Thế giới

Động đất ở Nepal có thể được dự báo từ... hơn 80 năm trước?

Vào ngày 15/1/1934, lúc 2h28 phút sáng giờ địa phương, trận động đất mạnh nhất trong lịch sử Nepal trong 68 năm đã làm rung chuyển quốc gia nằm trên dãy Himalaya này, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Năm 1998, một dự án hợp tác của Hội quốc gia về nghiên cứu động đất Nepal và tổ chức phi lợi nhuận Mỹ GeoHazards International nói trong một báo cáo: “Áp dụng con tính đơn giản về tỉ lệ người thiệt mạng và bị thương trong trận động đất năm 1934 với dân số ngày nay (1998), chúng tôi ước tính sẽ có khoảng 22.000 người thiệt mạng và 25.000 người phải nhập viện (nếu một trận động đất tương tự diễn ra)”.
 

Thảm họa động đất hôm 25/4 đã khiến hơn 2.500 người thiệt mạng ở Nepal (Ảnh: Express Tribune)

Còn nếu áp dụng các con số gần đây hơn từ những thành phố tương đồng với Katmandu thì ước tính thiệt mạng về người sẽ là 40.000, chưa kể 95.000 ca bị thương, theo nghiên cứu nói trên, có tựa đề “The Kathmandu Valley Earthquake Risk Management Project” (Dự án quản lý rủi ro động đất ở thung lũng Kathmandu).

Trận động đất đó đã xảy ra thứ Bảy vừa rồi, 7,9 độ Richter và cho tới tối Chủ nhật, số người thiệt mạng chính thức là hơn 2.400.

Trước đó trong tháng này, một nhóm các chuyên gia về động đất đã họp mặt tại Kathmandu để đánh giá tính sẵn sàng của thành phố trong việc đối phó với một trận động đất tương tự năm 1934.

James Jackson, trưởng khoa địa chất tại Đại học Cambridge, Anh, có mặt tại cuộc gặp, đã nói với hãng tin AP “về mặt địa chất và về khả năng tàn phá, những gì đã xảy ra chính xác là những gì chúng tôi lo sợ sẽ xảy ra”.

Báo cáo năm 1998 của GeoHazard ước tính một trận động đất như năm 1934 sẽ gây ra những thiệt hại không thể sửa chữa với hầu như mọi tòa nhà tại thung lũng Kathmandu, phá hỏng một nửa số cây cầu và khiến 10% đường bộ bị nứt nẻ hoặc hư hại.

“Sân bay quốc tế duy nhất trong nước có thể sẽ không hoạt động được”, bản báo cáo tiên đoán. Hiện giờ, sân bay quốc tế Kathmandu nhìn chung đã hoạt động trở lại gần đầy đủ, đón các chuyến hàng cứu trợ và những chuyên gia phòng chống giảm nhẹ thiên tai từ nước ngoài.

Bản báo cáo cũng nói phần lớn đường ống nước (95%) sẽ bị hư hại nghiêm trọng, gần như mọi hệ thống điện thoại không dây và 40% hệ thống điện sẽ phải ngưng hoạt động.
 
 
Theo Chiêu Văn (MASK Online)Tin mới hơn