Thế giới

Động đất mạnh ở Chile: Xuất hiện những thương vong đầu tiên

Hãng tin Pháp dẫn lời giới chức Chile cho biết theo những thông tin sơ bộ ban đầu, ít nhất đã có hai người thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong trận động mạnh tới 8,3 độ Richter sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam) ở vùng duyên hải phía Bắc nước này.

Theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 8km và chỉ cách 228km về phía Bắc Santiago, thành phố có 6,6 triệu dân. Đã có hai dư chấn đều trên 6 độ Richter.

Trong khi đó, Chính phủ Chile xác định trận động đất này mạnh khoảng 8,4 độ Richter. Bộ trưởng Nội vụ nước này Jorge Burgos cho biết quyết định sơ tán người dân ở các thành phố và thị trấn duyên hải là một biện pháp mang tính phòng ngừa.

Trận động đất mạnh này có thể được cảm nhận thấy ở tận Buenos Aires, thủ đô của Argentina cách đó 1.400km, và khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên diện rộng ở khu vực. Theo PTWC, sóng thần cao tới 1 mét có thể xuất hiện tại Nhật Bản và hầu hết khu vực Nam Thái Bình Dương bao gồm New Zealand, Fiji, Tonga, Vanuatu và đảo Solomon. New Zealand cũng đã yêu cầu người dân tránh xa các khu vực bờ biển.

Trong khi đó, theo hãng tin Mỹ AP, đã có 4 dư chấn mạnh hơn 6 độ Richter và nhiều chấn động khác làm rung chuyển khu vực duyên hải miền Bắc Chile.

Cảnh báo sóng thần vang lên ở cảng Valparaiso trong trận động đất lớn đầu tiên kể từ sau trận động đất mạnh và sóng thần làm hơn 500 người thiệt mạng cũng như tàn phá thành phố Concepction ở miền Trung nước này năm 2010.
 
Trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới xảy ra ở Chile vào năm 1960, với cường độ khoảng 9,5 độ Richter, cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người.
 
 
Theo PV (Vietnam+)