Thế giới

Donald Trump ủng hộ hạn chế súng đạn sau thảm sát Orlando

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và nhiều thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ ủng hộ hạn chế mua bán súng sau vụ thảm sát hộp đêm Pulse làm 49 người thiệt mạng.

Donald Trump ung ho han che sung dan sau tham sat Orlando hinh anh 1
Donald Trump bày tỏ ủng hộ kiểm soát súng đạn, ngăn những kẻ khủng bố mua vũ khí. Ảnh: Reuters

Đáp lại lời kêu gọi của tỷ phú Trump, NRA cho biết họ sẵn sàng làm việc với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa họ tuyên bố ủng hộ hôm 20/5. NRA là hiệp hội quy mô với hơn 4 triệu thành viên, bao gồm những nhân vật có thế lực trong chính trường và xã hội Mỹ.

Đồng quan điểm với tỷ phú New York, NRA cho rằng những kẻ nằm trong danh sách theo dõi khủng bố và cấm bay cần được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra kỹ lưỡng trước khi được phép mua súng. Theo số liệu năm 2014, 64.000 người nằm trong danh sách cấm bay và 800.000 người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố ở Mỹ. Kẻ gây ra vụ thảm sát Orlando, Omar Mateen, từng nằm trong nhóm đối tượng tình nghi khủng bố.

Trong khi đó, vụ thảm sát Orlando khiến nhiều nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tỏ ý ủng hộ luật hạn chế mua bán vũ khí. Hôm 15/6, lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell kêu gọi các thượng nghị sĩ nêu ý tưởng nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự thảm sát Orlando.

“Tôi không tin đây là hành động bạo lực ngẫu nhiên. Có vẻ như kẻ giết người máu lạnh thực hiện hành động khủng bố nhằm vào mục tiêu đã định. Không ai muốn những kẻ khủng bố sở hữu vũ khí”, ông McConnell tuyên bố.

Trong nhiều năm qua, đảng Cộng hòa tìm các biện pháp ngăn lệnh cấm sở hữu vũ khí đồng thời khẳng định đây là quyền cơ bản của người Mỹ, cần được đảm bảo theo Hiến pháp. Tuy nhiên, nhiều nhân vật của đảng Cộng hòa đang thay đổi quan điểm trước các vụ xả súng đẫm máu. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của bang Pennsylvania cũng đang nỗ lực ngăn chặn những kẻ cực đoan có thể sở hữu súng.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, xác nhận ông đã làm việc với thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein nhằm tìm ra biện pháp ngăn chặn những kẻ khủng bố sở hữu vũ khí.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết còn quá sớm để khẳng định đảng Cộng hòa sẽ hỗ trợ luật kiểm soát súng đạn hay ngăn chặn nó như “thông thường”.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)