Thế giới

Donald Trump sẽ làm gì nếu Trung Quốc không trải thảm đỏ đón ở sân bay?

Tỉ phú Donald Trump nói rằng nếu ông là tổng thống Mỹ đến Trung Quốc dự hội nghị mà không được trải thảm đỏ đón tiếp thì ông sẽ bỏ về ngay, vì đó là sự thiếu tôn trọng.
 
Ông Donald Trump tại một sự kiện ở bang Ohio, Mỹ ngày 5.9. Ứng viên tổng thống này tuyên bố sẽ bỏ về ngay nếu gặp trường hợp Trung Quốc không trải thảm đỏ đón như đón Tổng thống Obama đến dự hội nghị G20 ở Hàng Châu vừa qua
 
Phát biểu tại một sự kiện tại bang Ohio ngày 5.9, ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ, tỉ phú Donald Trump đã nhắc đến chuyến công du của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh G20.
 
Ngày 3.9, sau khi chuyên cơ Air Force One đáp xuống sân bay thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), Tổng thống Obama bước từ chuyên cơ xuống bằng một cầu thang nhỏ thông thườngchứ không có xe thang cuốn được trải thảm đỏ như những lãnh đạo khác. Hình ảnh này đã làm phát sinh nhiều đồn đoán về việc Bắc Kinh cố tình tỏ ra coi thường tổng thống Mỹ.
 
Donald Trump sẽ làm gì nếu Trung Quốc không trải thảm đỏ đón ở sân bay? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh trái) bước từ chuyên cơ xuống sân bay Hàng Châu bằng cầu thang thường, trong khi đó Thủ tướng Anh Theresa May (phải) cũng như lãnh đạo các nước khác đều bước xuống cầu thang được trải thảm đỏ
 
The Telegraph dẫn lời tỉ phú Trump bình luận: "Họ (phía Trung Quốc) thậm chí không cung cấp cho ông ấy (Tổng thống Obama) cầu thang phù hợp để xuống máy bay. Các bạn thấy đấy, chúng ta nhìn thấy những bức hình chụp các nhà lãnh đạo khác bước xuống sân bay với một thảm đỏ rất đẹp, còn ông Obama bước xuống một cầu thang bằng kim loại".
 
Ông Trump nhấn mạnh rằng nếu đặt vị trí lúc đó người bước từ chuyên cơ Air Force One xuống là ông thì ông sẽ nói: "Này, tôi đã tôn trọng các người rất nhiều nhưng tôi sẽ đóng cửa lại, rời khỏi đây ngay". Ông Trump cho rằng đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng đối với một Tổng thống Mỹ.
 
Ông Jesse Ferguson, người phát ngôn của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, ngay lập tức lên tiếng về phát ngôn của ông Trump. Ông Ferguson cho rằng sự giận dữ trên thể hiện "tính khí" của tỉ phú Trump. Ông Ferguson viết trên Twitter: "Ông Trump sẽ rời hội nghị G20 chỉ vì chiếc cầu thang xúc phạm ông ta".
 
Theo The Telegraph, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đánh giá rằng các lãnh đạo thế giới thiếu tôn trọng Tổng thống Obama. Trong bài trả lời phỏng vấn The Washington Post hồi tháng 4, tỉ phú Trump từng kể ra: "Sự thật là nhiều nước không tôn trọng chúng ta. Khi chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Obama đáp xuống Cuba, chẳng có nhà lãnh đạo nào ở đó để chào đón ông ta cả. Có lẽ đây là một sự cố chưa có tiền lệ trong lịch sử lâu dài và danh giá của chiếc Air Force One. Và rồi, thật đáng ngạc nhiên khi chuyện tương tự cũng xảy ra ở Ả Rập Xê Út. Phải gọi là chẳng có sự tôn trọng nào".
 
Liên quan đến sự việc tại sân bay thành phố Hàng Châu ngày 3.9, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ nghi vấn nước chủ nhà hội nghị G20 cố tình làm mất mặt Tổng thống Obama. Quan chức này nói rằng Trung Quốc chuẩn bị xe thang cuốn có thảm đỏ để đón tiếp tất cả lãnh đạo các nước khi tới sân bay thành phố Hàng Châu, nhưng việc không dùng thang là quyết định của phía Mỹ.
 
Quan chức trên cho biết, phía Mỹ than phiền người điều khiển thang cuốn đó không nói tiếng Anh và không thể hiểu những chỉ dẫn an ninh từ phía Mỹ. "Vì vậy phía Trung Quốc đã đề xuất sẽ cử một phiên dịch ngồi cạnh người điều khiển xe, nhưng Mỹ không đồng ý và khăng khăng rằng họ không cần chiếc cầu thang được chủ nhà chuẩn bị", South China Morning Post dẫn lời quan chức Trung Quốc ngày 4.9.
 
Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)