Thế giới

Donald Trump lại chọc giận người Hồi giáo

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ ngăn người Hồi giáo trở thành thẩm phán, nếu tỉ phú này đắc cử tổng thống Mỹ.
 
Tỉ phú Donald Trump cho rằng một thẩm phán Mỹ gốc Mexico hoặc Hồi giáo sẽ đối xử không công bằng với ông trong vụ kiện Đại học Trump /// Reuters
 
Trong chương trình Face the Nation của đài CBS, khi được hỏi liệu lúc trở thành tổng thống, ông có cấm người Hồi giáo làm thẩm phán hay không, tỉ phú Donald Trump trả lời: “Có, điều đó là có thể. Chắc rồi”.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hoà này từng hứng nhiều “gạch đá” khi đề xuất cấm tất cả người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, sau vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11.2015, theo ABC News ngày 5.6.

Ông cũng chịu chỉ trích từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hoà khi tuyên bố rằng việc bổ nhiệm một thẩm phán người gốc Mexico (ông Gonzalo Curiel) để chủ trì vụ kiện đối với trường Đại học Trump là không thích hợp, thiên vị (Đại học Trump nhận được nhiều đơn kiện ở các bang tại Mỹ với cáo buộc là lừa đảo). Ông Trump cho rằng thẩm phán người Hồi giáo cũng sẽ đối xử không công bằng với ông.

Theo tỉ phú Trump, việc trao quyền cho thẩm phán Gonzalo xét xử vụ kiện Đại học Trump (hiện đã đóng cửa) là một mâu thuẫn tuyệt đối vì ông Gonzalo là người Mỹ, sinh ra ở bang Indiana nhưng có gốc gác Mexico.

Dù thắng liên tục trong các vòng bầu cử sơ bộ vừa qua, nhưng cuộc đua vào Nhà Trắng của tỉ phú Donald Trump tiếp tục gặp trở ngại do đơn kiện đại học Trump lừa đảo.

“Tôi nói là ông ta thiên vị. Tôi sẽ xây một bức tường”, ông Trump nhắc đến việc xây tường tại biên giới Mỹ và Mexico để chặn tội phạm Mexico vào Mỹ. “Thẩm phán này đã đối xử rất không công bằng với tôi, ông ta đối xử với tôi theo kiểu thù địch”, ông Trump nói ngày 5.6.

Trước đó, trả lời CNN ngày 4.6, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa cũng khẳng định rằng những bình luận của ông không phải là phân biệt chủng tộc dù chịu sự chỉ trích của đối thủ bên đảng Dân chủ Hillary Clinton và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan.

Ông Trump tuy vậy vẫn khăng khăng rằng sẽ làm thật tốt để giành sự ủng hộ của những cử tri gốc Latin. Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát do ABC News/Washington Post thực hiện hồi tháng 4, ông Trump nhận tới 66% số phiếu phản đối từ các cử tri Latin.
Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)Tin mới hơn