Thế giới

Donald Trump: IS sẽ thống trị Mỹ nếu bà Clinton đắc cử

Trong cuộc vận động tranh cử ở Ocala, bang Florida, Mỹ hôm qua 12/10, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã cảnh báo các cử tri rằng nếu họ bỏ phiếu cho đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, thì lựa chọn của họ sẽ khiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tràn vào và “chiếm” nước Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở Ocala, bang Florida, Mỹ, tỷ phú Trump cam kết nếu đắc cử, ông sẽ “tống cổ những tên khủng bố Hồi giáo cực đoan ra khỏi đất nước”, đồng thời nói rằng bà Hillary Clinton không có khả năng làm điều tương tự như vậy.

“Chúng (IS) không chỉ chiếm một phần thế giới. Chúng sẽ chiếm cả đất nước này”, ông Trump đưa ra lời dọa dẫm về một kịch bản mà nhóm khủng bố sẽ tràn vào Mỹ nếu bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. Tỷ phú New York cũng nhắc lại một ý mà ông từng nói trước đây trong chiến dịch tranh cử của mình, rằng IS đang “hy vọng và cầu nguyện” để cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành tổng thống.

Ngoài vấn đề chống khủng bố, ứng viên đảng Cộng hòa cũng chĩa mùi dùi tấn công vào bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công của bà Clinton khi bà còn là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. “Đó là loại tội phạm ở mức độ cao nhất. Bà ấy lẽ ra không được phép ứng cử tổng thống”, ông Trump nói, đồng thời nhắc lại lời hứa sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra bà Clinton nếu vị tỷ phú này đắc cử, như ông từng tuyên bố trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm 9/10 vừa qua.

Trước đó, bà Clinton cũng từng “tố”ông Trump đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khủng bố bằng việc đưa ra những phát ngôn bài trừ người Hồi giáo. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng chính những phát ngôn đó đã kích động các phần tử cực đoan, khiến chúng càng đẩy nhanh việc tuyển mộ thêm chiến binh mới để gia nhập hàng ngũ khủng bố. Do vậy, bà Clinton khẳng định bà là ứng viên tổng thống duy nhất có thể đưa ra những quyết định cứng rắn để đánh bại những kẻ khủng bố.

Ngày 19/10 tới, ông Trump và bà Clinton sẽ cùng tham gia cuộc tranh luận trực tiếp lần ba, cũng là “màn đấu khẩu” cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống trước khi bước vào cuộc bầu cử chính thức vào ngày 8/11.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)