Thế giới

Donald Trump hoãn công bố "phó tướng" sau vụ tấn công khủng bố ở Nice

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị thống đốc bang Indiana Mike Pence làm "phó tướng" và ông Pence đã nhận lời. Tuy nhiên, việc thông báo đã bị hoãn lại sau cuộc tấn công tại Nice (Pháp).
Ông Trump đã mời ông Pence vào vị trí trong chính quyền tổng thống và ông Pence đã chấp nhận. Việc thông báo chính thức dự kiến diễn ra vào 11 giờ ngày 15.7 (22 giờ, giờ Việt Nam); tuy nhiên sau khi vụ tấn công tại Nice (Pháp) xảy ra vào đêm 14.7, ông Trump thông báo hoãn kế hoạch này lại, theo Reuters.
 
Ông Mike Pence từng xuất hiện tại buổi vận động cử tri của ông Trump ở bang Indiana /// Reuters
Ông Mike Pence từng xuất hiện tại buổi vận động cử tri của ông Trump ở bang Indiana

Bình luận sau vụ tấn công - hung thủ lái xe tải tông và xả súng vào dòng người đang ăn mừng quốc khánh Pháp ở Nice, tỉ phú Trump nói hành động này cho thấy nước Mỹ và phần còn lại của thế giới cần mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống các phần tử vũ trang Hồi giáo.
 
Ông Trump trước đó nói với Fox News rằng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về người tranh cử chung. Tuy nhiên, ông liên tục khen ngợi ông Pence và 2 ứng cử viên khác là cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich và thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Các cố vấn của ông Trump tiết lộ tỉ phú này đã chọn ông Pence.
 
Mike Pence (57 tuổi) được xem là một người thận trọng hơn và từng có nhiều quan điểm khác với các đề xuất cấm người Hồi giáo và thương mại của ông Trump. Tuy nhiên, vị thống đốc này được đánh giá có thể giúp đoàn kết đảng Cộng hoà, vốn bị chia rẽ vì cuộc tranh cử tổng thống của tỉ phú Donald Trump.
 
Theo B.Vinh (Thanh Niên Online)