Thế giới

Donald Trump đắc cử tổng thống, nước Mỹ chia rẽ

Biểu tình nổ ra sau khi Donald Trump kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với 288 phiếu đại cử tri, vượt xa mức 270 phiếu cần thiết.

Diễn biến chính:

- Donald Trump thắng ở bang Wisconsin, nâng số phiếu đại cử tri lên 276, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

- Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng.

- Bà Clinton gọi điện cho ông Trump, thừa nhận thua cuộc.

- Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ.

17h25

Hàng trăm người biểu tình tuần hành ở thành phố Portland, bang Oregon, khi biết tin ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng. Họ hô vang khẩu hiệu chống ông Trump, một số đốt cờ Mỹ. 

Hàng trăm người biểu tình tuần hành ở thành phố Portland, bang Oregon

17h24

Obama gọi cho Trump

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kellyanne Conway, cho hay ông Obama đã gọi cho ông Trump sau chiến thắng. Hai người đã có "một cuộc trao đổi tuyệt vời" và sẽ sớm gặp nhau ở Washington. 

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì nhưng trước đó cho hay sẽ sắp xếp phòng cho cuộc gặp của ông Obama với tổng thống mới đắc cử và sẽ hợp tác với bất kỳ ứng viên nào chiến thắng để tiến tới chuyển giao quyền lực. 

17h19

Một số bìa báo Mỹ về chiến thắng của ông Trump

CwzjNXoVEAAPoLX-5853-1478686745.jpg
 
CwznP4PXUAAU6Q-3224-1478686745.jpg
 
CwzozCeWEAA3hci-9210-1478686745.jpg
 
CwzhvKBVIAEaK-S-4315-1478686745.jpg


17h12

Thủ tướng Theresa May chúc mừng chiến thắng của Donald Trump

"Anh và Mỹ có mối quan hệ lâu dài và đặc biệt dựa trên những giá trị của tự do, dân chủ", bà May nói trong thông cáo chúc mừng. "Chúng ta đang và sẽ là các đối tác mạnh mẽ và thân thiết trong thương mại, an ninh và quốc phòng. Tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng mối quan hệ này để đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho hai nước chúng ta trong những năm tới".

16h21

Kế hoạch chuyển giao quyền lực được chuyển cho Trump trước đêm bầu cử

Kế hoạch chuyển giao quyền lực của ông Trump được chuyển tới Tháp Trump lúc 17h ngày 8/11, một nguồn tin của đảng Cộng hòa hé lộ với CNN.

Bản kế hoạch sẽ bắt đầu quá trình ông Trump hoạch định nhân sự và chính sách chính quyền của mình.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie là chủ tịch phụ trách việc chuyển giao quyền lực của ông Trump và ở cạnh ông vào đêm ăn mừng chiến thắng.

Theo một điều luật được quốc hội Mỹ phê duyệt trong năm nay, tổng thống đương nhiệm có trách nhiệm thành lập "các hội đồng chuyển giao" vào tháng 6 của năm bầu cử để tạo điều kiện cho việc chuyển giao quyền lực cuối cùng. Việc chuyển giao bắt đầu từ khi ông Trump đắc cử tổng thống và kết thúc khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

16h14

Biểu tình chống Trump ở Los Angeles

Tại đại học California, Los Angeles, hàng trăm sinh viên tuần hành phản đối tổng thống mới đắc cử của Mỹ. 

16h04

Tổng thống Putin gửi điện mừng Donald Trump

Ông Putin vừa gửi điện mừng cho tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. Ông hy vọng hai bên sẽ cùng hợp tác để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, truyền thông Nga đưa tin.

15h52

Biểu tình chống Trump nổ ra khắp nước Mỹ

Các cuộc biểu tình diễn ở nhiều thành phố trong đó có Oakland, Los Angeles, Portland và New York. Cũng có các báo cáo ghi nhận biểu tình ở ở Davis, bang California và đại học Columbia ở New York. 

"Ông ta (Donald Trump) không đại diện cho nước Mỹ mà tôi khao khát", một người dân Oakland tên Samantha Pollak, nói. 

2016-11-09T085338Z-1887795369-4883-2839-
Một người đi qua đám rác bị người biểu tình đốt cháy ở Oakland, California. Ảnh: Reuters
 

15h46

Nhật Bản nói sẽ làm việc chặt chẽ với Donald Trump

"Không có gì thay đổi thực tế rằng liên minh Nhật - Mỹ nền tảng trong chính sách của Nhật Bản và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới", Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga nói ngay trước khi ông Trump được xác nhận là tổng thống đắc cử. 

Katsuyuki Kawai, một cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe cho hay ông đang lên kế hoạch sang Washington để gặp các quan chức của chính quyền Trump vào đầu tuần tới. Giới chức Tokyo bác bỏ rằng ông Abe cử ông Kawai sang Mỹ vì Nhật Bản đã không chuẩn bị cho chiến thắng của ông Trump.

"Chúng tôi đã chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống vì quan điểm của chúng tôi là liên minh với Mỹ là nền tảng của chính sách, bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo", ông Suga nói.

Phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, Thượng viện

Theo CNN, phe Cộng hòa đã bảo vệ thành công 51 ghế tại Thượng viện để chiếm toàn quyền kiểm soát tuy số ghế họ nắm giữ có ít hơn hai năm trước.

Quyền kiểm soát Hạ viện cũng nằm trong tay những người Cộng hòa khi họ đang chiếm ít nhất 234 ghế, cao hơn con số cần phải đạt được để trở thành nhóm đa số 16 ghế, CNN ước tính.

15h30

Thủ tướng Tây Ban Nha chúc mừng Trump

Ông Mariano Rajoy, Thủ tướng Tây Ban Nha đăng lời chúc tân tổng thống Mỹ lên Twitter.

"Xin chúc mừng Donald Trump với chiến thắng của ông. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Tây Ban Nha và Mỹ, một đối tác không thể thiếu được", ông Rajoy viết.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người dân Tây Ban Nha chia sẻ điều này với thủ tướng. Trên trang nhất El Periodico, tờ báo của cộng đồng tự trị Catalan, có duy nhất dòng chữ: Chúa tha thứ cho Mỹ.

15h21

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chúc mừng Trump

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay ông đã gọi cho ông Trump để chúc mừng: "Chúng tôi háo hức để làm việc tay trong tay với chính phủ mới".

People watch as U.S. president-elect Donald Trump is displayed speaking, in Times Square in New York, U.S., November 9, 2016. REUTERS/Mark Kauzlarich
Mọi người xem ông Trump phát biểu trên các màn hình ở Quảng trường Thời đại, New York. Ảnh: Reuters
 

15h10

Trump: Chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng

Tỷ phú Mỹ không ngớt nói lời cảm ơn mọi người, mật vụ Mỹ, lực lượng bảo vệ pháp luật của New York, nói rằng đây là chiến dịch vận động tranh cử mang tính lịch sử. 

"Các bạn đã hoàn thành công việc tuyệt vời, và tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ làm tốt việc của mình", ông nói.

U.S. President-elect Donald Trump and his campaign manager Kellyanne Conway greet supporters during his election night rally in Manhattan, New York, U.S., November 9, 2016. REUTERS/Mike Segar

Donald Trump và người đứng đầu chiến dịch tranh cử Kellyanne Conway chào người ủng hộ tại tiệc chúc mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng nhắn nhủ khi chiến dịch kết thúc, công việc của ông và những người ủng hộ mình thực sự mới chỉ bắt đầu. 

"Chúng ta sẽ bắt tay vào công việc và hy vọng các bạn sẽ tự hào về tân tổng thống của mình. Thật là niềm vinh dự đáng kinh ngạc. Và tôi yêu đất nước này. Cảm ơn các bạn rất nhiều", Trump nói.

Ông Trump bắt tay và vỗ tay với Pence ăn mừng chiến thắng. Đám đông hô lớn: Mỹ! Mỹ!

15h08

Trump ca ngợi Clinton

"Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ ngoại trưởng Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng tôi về chiến thắng của chúng tôi. Tôi cũng chúc mừng bà ấy cùng gia đình vì một chiến dịch tranh cử rất rất kiên cường. Bà ấy đã chiến đấu rất tốt. Hillary đã nỗ lực suốt một quãng thời gian dài và chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn", ông Trump phát biểu.

2016-11-09T081041Z-1445716039-6305-6824-
Ảnh: Reuters

15h06

Trump thề 'đối xử công bằng' với các nước khác

Trump nhắc đến một "dự án đổi mới quốc gia". Ông nói sẽ tập hợp những người giỏi nhất và sáng giá nhất.

"Chúng ta sẽ tăng trưởng gấp đôi và có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người".

2016-11-09T081110Z-1911635005-8344-1558-
Trump phát biểu trước người ủng hộ. Ảnh: Reuters

Trump gửi lời cảm ơn mọi người

Donald Trump cảm ơn vợ mình là Melania cùng các con.

"Tôi yêu mọi người và cảm ơn mọi người. Đặc biệt là vì theo dõi sát diễn biến của cuộc bầu cử, nó rất khốc liệt. Gia đình đã ủng hộ tôi theo cách thật khó tin", Trump nói.

Tỷ phú Mỹ cũng cảm ơn các nhân viên của chiến dịch, ca ngợi Kellyanne, Chris, Rudy, Steve và David là những người cực kỳ tài năng.

14h56

Trump: "Đã đến lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc thống nhất"

"Giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Tôi nói rằng đây là lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc đoàn kết", ông phát biểu trong tiếng hô vang "USA". "Tôi cam kết với mọi công dân trên mảnh đất của chúng tôi sẽ là tổng thống của tất cả người Mỹ và điều này rất quan trọng đối với tôi. Với những người không chọn ủng hộ tôi. Tôi sẽ tiếp cận để có được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các bạn, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau thống nhất đất nước vĩ đại của các bạn".

2016-11-09T080112Z-97528752-HT-9215-2702
Ảnh: Reuters

14h50

Trump xuất hiện trước người ủng hộ

Trump đi vòng quanh sân khấu trong tiếng hò reo. Con trai út Barron và vợ Melania ở bên cạnh. 

Trump sau đó bước lên bục phát biểu, bắt tau phó tướng Mike Pence và ôm các thành viên trong gia đình.

2016-11-09T080041Z-963445677-H-3883-6130
Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Pence đã lên sân khấu cùng vợ và phát biểu về chiến thắng. Ông cảm ơn gia đình, người dân Mỹ. "Tôi cảm ơn nhất tổng thống vừa được bầu, người có sự lãnh đạo và tầm nhìn sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông nói. "Đây là một đêm lịch sử. Người dân Mỹ đã lên tiếng và lựa chọn nhà vô địch mới của họ".

14h41

Clinton gọi cho Trump nhận thua

CNN đưa tin Hillary Clinton vừa gọi cho Donald Trump để thừa nhận thua cuộc.

14h40

h-1581-1478677129.jpg
Người ủng hộ Clinton khóc nức nở. Ảnh: Reuters
 

14h29

CNN Donald Trump thắng Winconsin (10 phiếu)

14h23

Donald Trump chuẩn bị xuất hiện trên sân khấu ở khách sạn Hilton, New York.

14h06

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton bảo người ủng hộ về nhà

Ông John Podesta đến trung tâm Javits, nơi bà Clinton dự kiến tổ chức tiệc chúc mừng nếu đắc cử, cho hay bà sẽ không phát biểu và đề nghị những người ủng hộ quay về nhà.

"Tôi biết các bạn đã đợi ở đây rất lâu và đây là một đêm dài, một cuộc tranh cử dài nhưng tôi có thể nói, chúng ta không thể đợi thêm nữa", ông Podesta nói. "Chúng tôi vẫn đang kiểm phiếu và mọi phiếu bầu cần được kiểm. Nhiều bang vẫn quá sít sao nên chúng tôi không có gì nữa để nói thêm tối nay. Phiếu sẽ được kiểm và các bạn hãy về nhà đi. Mọi người nên về nhà. Các bạn nên đi ngủ một chút. Chúng tôi sẽ nói thêm vào ngày mai. Chúng tôi tự hào về các bạn và chúng ta tự hào về bà ấy. Bà ấy đã làm được những điều tuyệt vời và bà ấy vẫn chưa dừng lại". 

Ông John Podesta tại trung tâm Javits

 
Some people are standing around hugging and crying after Podesta's announcement at Javitz 

Một số người ôm nhau khóc sau phát biểu của ông Podesta. Ảnh: CNN

14h03

John Podesta, chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, rời khỏi khách sạn Peninsula đến trung tâm Javits để phát biểu với những người ủng hộ còn ngồi lại. Hiện chưa rõ ông sẽ nói gì hay bà Clinton có xuất hiện hay không.

14h00

Clinton thắng Maine (4 phiếu)

13h54

John Podesta, chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, rời khỏi khách sạn Peninsula. Khi được hỏi bà Clinton có rời đi không, ông trả lời "không, tôi rời đi".

13h53

3500-7179-1478674403.jpg
Một người di chuyển hình ảnh của bà Clinton. Ảnh: Reuters

13h42

CNN: Trump thắng Alaska (3 phiếu)

13h38

Trump thắng bang Pennsylvania (20 phiếu)

Theo Guardian, đây là ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên có thể chiến thắng ở Pennsylvania từ năm 1988.

13h36

Chủ tịch Hạ viện gọi điện chúc mừng Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan gọi điện cho Trump vào tối 8/11 và hai người có cuộc trò chuyện rất tốt đẹp. Ông Ryan chúc mừng Trump và còn nói chuyện với người bạn Thống đốc Mike Pence, theo người phát ngôn cho chủ tịch Hạ viện.

13h29

Người ủng hộ Clinton chờ đợi trong im lặng

Người ủng hộ Clinton lũ lượt rời khỏi tiệc chúc mừng ở trung tâm Javits tại New York
Người ủng hộ Clinton chờ đợi trong im lặng ở trung tâm Javits tại New York. Ảnh: Twitter.
 

13h23

Bài phát biểu của Trump sẽ 'giúp đoàn kết Mỹ'

Một nguồn tin có liên hệ với Trump nói bài phát biểu chiến thắng của ông sẽ "lịch thiệp". Trump dự định tiếp cận những người không bỏ phiếu cho ông và nói đã đến lúc lại gần bên nhau. Bài phát biểu được chuẩn bị từ trước và mang tính nhượng bộ, theo CNN.

13h22

Đại sứ Mỹ Ted Osius giải thích quy trình bầu cử tổng thống 

Đại sứ Mỹ Ted Osius cho rằng các kết quả hiện nay chưa chính thức, chỉ là dự báo của các hãng truyền thông. Phải đến ngày 6/1/2017, Mỹ mới xác định người trúng cử tổng thống khi quốc hội Mỹ họp, các đại cử tri đi bầu. "Dù ai thắng, vào tháng một, chúng tôi sẽ mừng cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình. Đó là dấu ấn dân chủ Mỹ, với việc tổng thống nhậm chức", ông Osius phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ, trong sự kiện theo dõi kết quả bầu cử. 

(Video: Nhật Quang)

13h19

Với việc ông Patrick Toomey được bầu lại làm thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trước đó, đảng này cũng đã thành công trong việc tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

13h17

Guardian: Trump có thể đắc cử

Guardian cho biết Donald Trump có thể trở thành ông chủ Nhà Trắng bằng số phiếu cử tri đoàn nhưng sẽ thua Hillary Clinton trong phổ thông đầu phiếu.

13h16

Người ủng hộ Clinton lũ lượt rời khỏi tiệc chúc mừng ở trung tâm Javits tại New York

CwzEcZTUUAAKqLA-4737-1478672296.jpg
 
CwzJmNNXcAAES3A-6506-1478672296.jpg

13h07

Nhà Trắng tĩnh lặng

Không khí bên trong Nhà Trắng tĩnh lặng khi kết quả bầu cử từ các bang chiến trường được cập nhật. 

Trước đó, các nhân viên Cánh Tây được nhìn thấy đang tập trung trong văn phòng của thư ký báo chí  Josh Earnest để theo dõi kết quả nhưng khu vực này hiện hầu như chìm trong bóng tối.

Ở bên ngoài Nhà Trắng, khoảng 400 sinh viên tụ tập, có người chửi bới Trump có người mang biểu ngữ ủng hộ ông.

f3fa4938-00d0-496f-8ba5-d79912-2141-7139

Người ủng hộ Trump khoác quốc kỳ tụ tập bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: CNN

13h00

Clinton không thể tiếp nghị lực cho người Mỹ gốc Phi, người Latinh và giới trẻ

Theo CNN, dù Donald Trump công kích gay gắt người Latinh và người Mỹ gốc Phi, Hillary Clinton vẫn không thể lôi kéo họ về phía bà để có thêm lợi thế.

88% cử tri da màu ủng hộ Clinton, 8% ủng hộ Trump do ông nhiều lần nói các cộng đồng người da màu là tồi tệ chưa từng thấy.

12h41

Người ủng hộ Clinton khóc tại Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội

Những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khóc khi theo dõi dự đoán kết quả bầu cử tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
Những người ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khóc khi theo dõi dự đoán kết quả bầu cử tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
 
cry-2-9474-1478670237.jpg
Nỗi buồn lộ rõ tại sự kiện ở Trung tâm Mỹ. Ảnh: Giang Huy

12h40

Các cố vấn của ông Trump kiểm tra bục đứng trên sân khấu, chuẩn bị cho bài phát biểu của ông tối nay khi ứng viên đảng Cộng hòa đang liên tiếp dẫn trước đối thủ. 

9b0b4183-3e08-41cf-b3fb-7630aa-5064-6769
Ảnh: CNN

12h38

Trump - Clinton so kè quyết liệt tại các bang chiến trường cuối cùng

Tại các bang chiến trường còn lại gồm Pennsylvania, Michigan, Arizona, New Hampshire, Trump và Clinton vẫn đang cạnh tranh gay gắt. Khoảng cách dẫn trước giữa hai người rất sít sao. Trump có lợi thế tại cả 4 bang Arizona, Michigan, New Hampshire và Pennsylvania nhưng khoảng cách dẫn trước về số phiếu phổ thông chỉ khoảng 2% đến 5%.

12h23

Cllinton thắng bang Nevada (6 phiếu)

11h33

Guardian: Trump thắng bang Georgia (16 phiếu) và Iowa (6 phiếu)
 
2016-11-09T044919Z-1471221636-9412-1875-
Người ủng hộ Clinton lộ rõ nỗi buồn. Ảnh: Reuters
 
Người ủng hộ Trump reo hò. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ Trump reo hò cách đó không xa. Ảnh: Reuters

11h31

Guardian: Clinton thắng bang Washington -
 12 đại cử tri.

2016-11-09T043800Z-1574562191-8680-7301-
Không khí căng thẳng và u buồn trong phòng tiệc của bà Clinton. Ảnh: Reuters

11h20  

CNN: Clinton thắng Oregon - 7 đại cử tri.

11h16

Fox, CBS: Trump thắng bang Utah - 6 đại cử tri.

Người ủng hộ Trump vui mừng sau khi ông chiến thắng ở Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

11h05 

CNN: Trump thắng Bắc Carolina

Trump có thêm 15 đại cử tri từ bang Bắc Carolina.


11h05 

Trump thắng Idaho, Clinton thắng Hawaii và California

Trump thắng Idaho, thêm 4 đại cử tri, Clinton thắng Hawaii, thêm 4 đại cử tri, và California, 55 đại cử tri.

Người ủng hộ Trump liên tục reo hò. Ảnh: Reuters

10h56 

AP: Trump thắng thêm bang chiến trường Florida


AP đưa tin Donald Trump thắng bang Florida, giành thêm 29 đại cử tri


10h44 

Gia đình, bạn bè vỗ tay mừng Trump chiến thắng ở Ohio


10h38 

CNN: Clinton thắng Virginia

CNN cho rằng Clinton chắc thắng bang Virginia, có thêm 13 đại cử tri.


10h28 

CNN: Trump thắng bang chiến trường Ohio

CNN cho rằng Trump chắc thắng bang Ohio, một trong những bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử, giành thêm 18 đại cử tri.

Người ủng hộ ông Trump vui mừng trước kết quả đang nghiêng về phe Cộng hòa. Ảnh: Reuters

10h15 

CNN: Trump thắng Missouri, Clinton thắng New Mexico

CNN dự đoán Trump thắng bang Missouri, có thêm 10 đại cử tri, Clinton thắng New Mexico, thêm 5 đại cử tri.


10h01 

CNN: Trump thắng bang Montana


CNN nhận định Trump chắc thắng bang Montana, có thêm ba đại cử tri. Tổng cộng, Trump chắc thắng tại 17 bang, giành được 139 đại cử tri, Clinton chắc thắng 10 bang, giành được 104 đại cử tri.


9h45 

Donald Trump theo dõi kết quả bầu cử cùng gia đình và bạn bè

Trump đăng ảnh xem kết quả bầu cử cùng gia đình và bạn bè. Ảnh: Twitter.

9h39 

Người ủng hộ Clinton trầm lặng, người ủng hộ Trump reo hò

Hàng trăm người có mặt tại trung tâm Javits để dự tiệc chúc mừng của bà Clinton rơi vào yên lặng khi theo dõi kết quả cho thấy hai ứng viên đang bám đuổi sít sao hơn dự kiến ở bang chiến trường Florida. Không ai reo hò, họ đều ngẩng đầu chăm chú xem kết quả của từng quận một hiện ra trên màn hình.

Nhiều người tỏ vẻ lo lắng.

Trong khi đó, tại trụ sở của Trump, mỗi lần các con số được cập nhật, những tiếng hò hét lại vang dội.

Người ủng hộ Trump reo hò tại đại học Sydney in Australia,

Người ủng hộ Trump reo hò tại đại học Sydney in Australia. Ảnh: Reuters

9h32 

Guardian, AP: Trump thắng Louisiana, Clinton thắng Connecticut

Guardian cho rằng Trump chắc thắng tại Louisiana, có thêm 8 đại cử tri, và giành nốt hai đại cử tri còn lại ở Nebraska.

AP nhận định Clinton thắng bang Connecticut, có thêm 7 đại cử tri.


9h32 

Donald Trump theo dõi kết quả

Ông Trump cùng phó tướng Mike Pence theo dõi kết quả từ tòa tháp Trump ở New York.

Ảnh: Twitter

9h26 

Người ủng hộ theo dõi kết quả cho thấy ông Trump chiến thắng ở bang Texas tại tiệc chúc mừng ở New York. Ảnh: Reuters

9h20 

Đại sứ quán Mỹ tổ chức tiệc theo dõi kết quả bầu cử tổng thống

Tại thủ đô Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ cũng tổ chức tiệc trà, theo dõi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, với sự tham gia của Đại sứ Ted Osius và khoảng 400 khách. 

Hình hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa được dựng lên để chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nhật Qua
 
Kênh truyền hình CNN chiếu trực tiếp diễn biến bầu cử, trên màn hình máy chiếu tại Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Nhật Quang
 
Đại sứ Mỹ bỏ phiếu giả định trong một trò chơi trải nghiệm. Các khách mời cũng tham gia và sẽ có một cuộc kiểm phiếu giả định sau đó. Ted Osius cho biết ông đã bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ từ xa vào tháng 9. Ảnh: Nhật Quang 

9h14 

CNN: Trump thắng Texas, Arkansas

CNN nhận định Trump chắc chắn thắng hai bang Texas và Arkansas, có thêm số đại cử tri lần lượt là 38 và 6, vượt qua Clinton với tỷ số 128 - 97.


9h02 

CNN: Trump thắng thêm 4 bang, Clinton thêm một

CNN nhận định Trump thắng thêm các bang Kansas, Bắc Dakota, Nam Dakota, Wyoming với số đại cử tri lần lượt là 6, 3, 3, 3 và 3 trong số 5 đại cử tri tại bang Nebraska. Tổng cộng thêm 18 đại cử tri.

Clinton sẽ thắng New York, với 29 đại cử tri.


9h00

Thêm 14 bang chuẩn bị kết thúc bỏ phiếu
8h38 


Trump cám ơn từng bang ủng hộ 

"Cám ơn Tenessee!", tài khoản Facebook chính thức của ông Trump tuyên bố, kèm hình ảnh đồ họa Fox News dự đoán chiến thắng của ông tại bang này. Trước đó, ông cũng lần lượt cám ơn các bang Oklahoma, Mississippi, Missouri, Nam Carolina, Indiana, Kentucky, dựa trên dự đoán của Fox News. 


8h38 

Bà Cliton trao đổi về bài phát biểu tại tiệc chúc mừng cùng chồng

Vợ chồng Hillary Clinton và Bill Clinton đang trao đổi về bài phát biểu của bà cùng các cố vấn và theo dõi kết quả bầu cử từ phòng khách sạn Peninsula, theo một cố vấn của ứng viên đảng Dân chủ.

Con gái Chelsea Clinton và con rể cũng có mặt ở đó với hai cháu của bà Clinton, Charlotte và Aidan. Charlotte mặc một chiếc váy có chữ H. Không rõ hai đứa trẻ có đến trung tâm Javits tối nay hay không.

Buổi tiệc của bà Clinton sẽ có phần phát biểu của nữ ca sĩ Katy Perry, ông Khizr Khan, cha của một anh hùng chiến tranh Hồi giáo chống Donald Trump và nhóm "Mothers of the Movement", gồm những phụ nữ có con cái thiệt mạng do bạo lực súng đạn. 


8h30 

CNN: Trump thắng Alabama, Nam Carolina

CNN cho rằng Trump thắng thêm hai bang Alabama và Nam Carolina, có thêm 18 phiếu đại cử tri.


8h30 

Trump dẫn trước tại Kansas


8h25 


Sky News, Guardian: Trump thắng ở Nam Carolina

Sky News, Guardian cho rằng Trump thắng ở Nam Carolina và sẽ giành thêm 9 phiếu đại cử tri.


8h04 


CNN: Clinton thắng liên tiếp 7 bang

CNN cho rằng Hillary Clinton sẽ thắng tại 7 bang gồm Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Washington DC. Donald Trump thắng thêm Oklahoma, Mississippi và Tennessee.


7h56 


Sky News: Trump thắng ở Nam Carolina

Sky News cho rằng Trump thắng ở Nam Carolina, giành thêm 9 phiếu đại cử tri.


7h48

Lượng người đến tiệc chúc mừng của Hillary Clinton quá tải

Lượng người đổ đến trung tâm Jacob K Javits, thành phố New York, nơi diễn ra tiệc chúc mừng chiến thắng của bà Clinton, quá lớn khiến những người đã mua vé không thể tiếp cận bên trong. Họ bị dồn về khu vực đại lộ 11, nơi có một màn hình phát trực tiếp diễn biến bên trong tòa nhà và các xe tải phục vụ thức ăn.

7h45

Trump dẫn trước sát nút tại bang chiến trường Ohio

ohio-6282-1478652361.jpg
Đây là bang nắm giữ 18 phiếu đại cử tri, chỉ xếp sau Florida và Pennsylvania

7h40

Thăm dò trên mạng từ Google Trend cho thấy số người cầu nguyện cho Trump cao hơn 180% so với số người cầu nguyện cho Hillary.

183c573d-253a-4d3c-a47b-5bf44c-6962-4347

Trump chiếm ưu thế ở bang chiến trường Bắc Carolina

north-carolina-8172-1478652114.jpg
Cách đây 4 năm, ông Obama đã dẫn trước đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hoà trong dữ liệu bỏ phiếu sớm nhưng đã bị thua vào ngày bầu cử 8/11 và mất 15 phiếu đại cử tri ở bang Bắc Carolina. CNN cho rằng kịch bản này có thể lặp lại với bà Hillary Clinton.