Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

Đội vệ sỹ 'người sắt' sẽ tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore

Những vệ sỹ ưu tú nhất, to cao và có khả năng chạy bộ theo limousine chống đạn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ một lần nữa tháp tùng ông tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới tại Singapore.
Đội vệ sỹ người sắt sẽ tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore
Đội vệ sỹ bảo vệ ông Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.Ảnh: Straits Times

Ông Shawn Ho, học giả tại Viện nghiên cứu quốc tế St Rajaratnam tại Singapore cho biết, đội ngũ an ninh được mệnh danh "người sắt", sẽ phải hết sức thận trọng, giám sát ông Kim Jong-un từng li từng tí vì đây là lần đầu tiên họ tới đảo quốc Singapore, nơi mà môi trường bảo đảm an ninh hoàn toàn mới đối với họ.

Ông Ho cho rằng, tất cả đội vệ sỹ đã từng tháp tùng ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 sẽ tới Singapore lần này cùng ông. Có thể, ông Kim sẽ mang theo cả xe hơi chống đạn.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều và chuyến thăm Bắc Kinh, ông Kim đều sử dụng xe chống đạn Mercedes Ben S600 Pullman Guard. Tuy vậy, cũng có thể tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần này, ông Kim sẽ dùng xe mà nước chủ nhà Singapore cung cấp. Chính phủ Singapore đã tuyên bố sẽ cấp bốn xe chống bom và chống đạn của mình để phục vụ hội nghị. Đó là loại xe BMW 760 Li màu đen.

Ông Ho cho biết, Singapore có thể sẽ cung cấp thêm một nhóm an ninh và  đoàn xe hộ tống tương tự như những gì mà Bắc Kinh đã từng làm đối với ông Kim.

Ông Ho cũng cho biết thêm, đội ngũ an ninh của ông Kim sẽ được trang bị súng lục. "Tôi không thể tưởng tượng rằng, lực lượng an ninh của ông Trump không mang theo bất kỳ vũ khí nào để bảo vệ ông ấy", ông Ho nói.

Đội vệ sỹ của ông Kim được tuyển chọn dựa vào tiêu chí thể lực và độ trung thành. Khoảng 100 vệ sỹ đảm nhiệm việc bảo vệ an ninh cho gia đình họ Kim và an ninh Bình Nhưỡng.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua, đội ngũ an ninh đã xịt tất cả phòng họp, đồ đạc và cuốn sổ mà ông Kim sẽ ký để đảm bảo tiệt trùng. Ngoài ra, họ cũng kiểm tra tất cả các thiết bị không dây và chất nổ.

Theo Hà Thu (Tiền Phong)
Tin mới hơn