Thế giới

Đội tìm kiếm máy bay AirAsia QZ8501 tìm thấy 2 vật thể lớn

Thiết bị ROV điều khiển từ xa đang tiếp cận đáy biển để chụp hình các vật thể này.

Hộp đen và vị trí hộp đen trên máy bay


Ông Soelistyo phát biểu vào hôm 3/1 rằng sóng siêu âm từ một chiếc tàu hải quân Indonesia dò thấy các vật thể lớn này.

Ông nói: “Chúng tôi thấy vết dầu và những vật thể lớn vào lúc 23h40 giờ địa phương (16h40 giờ GMT) vào đêm qua. Tôi tin rằng những thứ này là các bộ phận của chiếc máy bay AirAsia mất tích mà chúng ta đang tìm kiếm”.

Ông Soelistyo cho biết vật thể lớn hơn có kích cỡ 10x5m, nhưng các dòng hải lưu khiến cho các thiết bị hoạt động dưới nước gặp khó khăn lớn.

“Chúng tôi đã đưa thiết bị ROV điều khiển từ xa xuống sâu dưới biển để chụp ảnh các vật thể phát hiện trên đáy biển. Tất cả ở độ sâu 30m”.

Đây có thể là bước đột phá trong hoạt động tìm kiếm.

Hiện các thiết bị chuyên dụng đã tới hiện trường để tìm các hộp đen của máy bay gặp nạn.

Quan tài của các nạn nhân trên QZ8501 đã được trục vớt trên biển

Trên máy bay có 137 hành khách người lớn, 17 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh cùng 2 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn. Đa số là người Indonesia.

Hiện đã nhận diện được 4 thi thể nạn nhân: Hayati Lutfiah Hamid, Grayson Herbert Linaksita, Kevin Alexander Soetjipto và Khairunisa Haidar Fauzi. Có 2 tử thi nữa được nhận dạng nhưng người ta chưa tiết lộ danh tính.

Tất cả các thi thể được trục vớt từ biển đều được vận chuyển bằng quan tài có đánh số để phục vụ việc nhận diện ở thành phố Surabaya, Indonesia.

Trước đó AirAsia là có thành tích bay an toàn xuất sắc, và chưa có vụ tai nạn chết người nào liên quan đến máy bay của hãng này./.
 
Theo T.Hiếu (VOV.vn)Tin mới hơn