Thế giới

Đối thủ Tổng thống Putin chính thức thua cuộc

Tòa án Tối cao bác bỏ đơn khiếu nại của Alexei Navalny, công bố các tài sản của ứng cử viên Tổng thống Nga.

Tòa án Tối cao Liên bang Nga đã chính thức từ chối đơn khiếu nại của Luật sư kiêm blogger chống tham nhũng đối lập Alexei Navalny về việc phản đối quyết định của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC).

"Đơn kiện hành chính của Navalny phản đối quyết định của Ủy ban Bầu cử Trung ương bị bác bỏ" - thẩm phán Tòa án Tối cao công bố phán quyết hôm thứ 7.

Đối thủ Tổng thống Putin chính thức thua cuộc
Luật sư đối lập Alexei Navalny chính thức bị Tòa từ chối được tham gia bầu cử Tổng thống Nga.

Ngay cả ông Alexei Navalny cũng không xuất hiện tại tòa.

Đại diện CEC Sergei Sakharov phát biểu rằng, việc từ chối đăng ký ứng cử viên Tổng thống cho nhóm sáng kiến ​​Navalny đã được ban hành trên cơ sở phân tích toàn diện các quy phạm pháp luật Nga.

"Navalny có một hồ sơ hình sự về một tội nghiêm trọng, vì vậy ông ấy không có quyền được bầu vào ghế Tổng thống Liên bang Nga trước khi bản án bị loại bỏ hoặc trả đủ số tiền nợ đã tham nhũng cùng số tiền phạt" - ông Sakharov nói.

Phán quyết này đã chính thức dừng hẳn bước đi của ông Alexei Navalny trên con đường dẫn tới quyền lực.

Trong khi đó, diễn biến trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 ghi nhận việc CEC cho phép các ứng viên tham gia cuộc bầu cử tạo một quỹ bầu cử riêng để kêu gọi ủng hộ từ cử tri và tài sản cá nhân của các ứng viên cũng được yêu cầu công khai trên trang web của Ủy ban bầu cử.

Trong số những ứng viên Tổng thống được đăng ký quỹ bầu cử có nữ nhà báo Ksenia Sobchak. CEC đã cho phép bà Sobchak mở một tài khoản bầu cử đặc biệt vào ngày 26/12.

Theo CEC, sau khi mở tài khoản, số tiền lớn nhất đã được quỹ của bà Sobchak thu được là 19,4 triệu rúp.

Đối thủ Tổng thống Putin chính thức thua cuộc
Nữ nhà báo Ksenia Sobchak thu được số tiền 19,4 triệu rúp sau khi mở quỹ.

CEC cho phép các ứng cử viên quyền mở một tài khoản bầu cử đặc biệt cho việc thành lập một quỹ bầu cử, số tiền đó không thể vượt quá 400 triệu rúp.

Ứng cử viên Tổng thống khác là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky phải công khai tài sản cá nhân sau khi được chấp nhận là một ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Thông tin trên trang web của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, ông Vladimir Zhirinovsky theo đó đã kiếm được hơn 98, 291 triệu rúp trong 6 năm qua làm Chủ tịch đảng.

Đối thủ Tổng thống Putin chính thức thua cuộc
Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky phải công khai tài sản cá nhân khi là ứng viên Tổng thống Nga.

Số tiền này bao gồm tiền lương trong chức vụ của Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, tiền lương là giảng viên xã hội học của trường Đại học Lomonosov Moscow, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow (Mami), Viện Hàn lâm kinh tế quốc dân và Hành chính công, cũng như thu nhập từ đầu tư và chứng khoán, chế độ hưu trí, tiền bản quyền và bán tài sản.

Zhirinovsky nói rằng ông sở hữu 2 bất động sản ở Moscow và 8 ngôi nhà khác, sở hữu chiếc xe Lada 212140 ("Niva") ra mắt vào năm 2014.

Khoảng 30 triệu rúp được đưa vào tài khoản hoặc là tiền gửi trong ngân hàng của ứng cử viên tổng thống từ LDPR. Ngoài ra, Zhirinovsky có cổ phần của Ngân hàng VTB.

Cho đến ngày 27/12, Tổng thống Putin đã đích thân tới trụ sở CEC để nộp hồ sơ tranh cử.

CEC đã chính thức xác nhận một nhóm cử tri gồm những người ủng hộ chiến dịch tự ứng cử tái nhiệm của Tổng thống Putin cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc CEC cho phép ông Putin chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng Nga.

Theo Ngọc Dương (Đất Việt)
Tin mới hơn