Thế giới

Đối thủ của ông Putin tranh cử Tổng thống Nga 2018 là ai?

Nếu nhà lãnh đạo Vladimir Putin tái tranh cử Tổng thống Nga 2018 thì câu hỏi lớn đặt ra là Điện Kremlin sẽ cho phép ai trở thành đối thủ chạy đua với ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Ngày 4.10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông vẫn chưa quyết định có tái tranh cử vào năm tới hay không.

"Không những tôi chưa quyết định sẽ cạnh tranh với ai, mà tôi còn chưa quyết định có tranh cử hay không" - tờ Los Angeles Times dẫn lời ông Putin phát biểu tại một hội nghị năng lượng quốc tế ở Mátxcơva.

Đó là tuyên bố mà người Nga từng được nghe từ nhà lãnh đạo Putin trong cuộc bầu cử hồi tháng 3. Đến tháng 7, ông Putin đưa ra bình luận tương tự trong cuộc gặp giới trẻ ở Sochi. Từ trước đến nay, ông Putin thường đợi đến phút cuối mới chính thức công bố có tái tranh cử hay không.

Chiến dịch tranh cử tổng thống Nga sẽ chính thức được chính phủ thông báo vào khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Ông Putin cho biết, đến lúc đó ông sẽ công bố có muốn tranh cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa hay không.

Nếu ông Putin tái tranh cử - mà hầu hết các nhà quan sát chính trị tin là ông sẽ làm như vậy - thì câu hỏi lớn là Điện Kremlin sẽ cho phép ai trở thành đối thủ chạy đua với ông Putin.

Alexei Navalny, một nhà lãnh đạo phe đối lập và là người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Nga, bị kết án 20 ngày tù giam hôm 2.10 vì nhiều lần vi phạm luật biểu tình nơi công cộng.

Navalny đã đi vận động khắp đất nước cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2018. Uỷ ban Bầu cử Trung ương tuyên bố, ông Navalny không đủ tư cách tranh cử vì án tù.

Nhưng ngay cả khi lãnh đạo đối lập Nga Navalny được phép tranh cử, thì ông này cũng không có cơ hội đánh bại chính trị gia kỳ cựu Putin, vị tổng thống luôn giữ tỉ lệ tín nhiệm trên 80%.

Theo Vân Anh (Lao Động)