Thế giới

Đội quân mỹ nữ Triều Tiên cổ vũ cho cả Hàn Quốc ở Olympic

Hàng ngàn người dân đã bất chấp thời tiết băng giá -11 độ C, chờ đến đêm khuya đón các cầu thủ U23 Uzbekistan trở về trong chiến thắng và vinh quang.
Đội quân mỹ nữ Triều Tiên cổ vũ cho cả Hàn Quốc ở Olympic
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju (giữa) từng tham gia cùng đoàn cổ vũ đến Hàn Quốc năm 2005.

"Đội hoạt náo viên Triều Tiên đã chấp thuận tham gia những sự kiện có mặt các vận động viên Hàn Quốc", Yonhap hôm qua dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc hội đồng tổ chức Thế vận hội Mùa đông PyeongChang cho biết.

"Những hoạt náo viên này sẽ tham dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội và tất nhiên là cả các trận đấu của đội khúc côn cầu chung".

Triều Tiên và Hàn Quốc hồi đầu tháng đạt được thỏa thuận lịch sử khi Bình Nhưỡng đồng ý cử các vận động viên, một đội biểu diễn nghệ thuật và 230 thành viện đội hoạt náo viên cổ vũ tới PyeongChang, Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cũng đồng ý thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung với 23 thành viên đến từ Hàn Quốc và 12 thành viên Triều Tiên.

Khoảng 450 cô gái Triều Tiên trong đội quân mỹ nữ dự kiến sẽ đến Pyeongchang vào tháng tới. Đây là những cô gái trẻ được tuyển chọn từ các trường âm nhạc và các nhóm tuyên truyền địa phương.

Đội quân mỹ nữ Triều Tiên cổ vũ cho cả Hàn Quốc ở Olympic
Đội quân mỹ nữ Triều Tiên cổ vũ năm 2003.

Họ thường trong độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn. Đội quân mỹ nữ bao gồm những cô gái "xinh đẹp tự nhiên, có tính tự giác và tổ chức cao”.

Theo báo Mỹ, Triều Tiên kiểm tra lý lịch của tất cả các ứng cử viên trước khi gia nhập đội cổ vũ. Hình ảnh của đội quân mỹ nữ này rất ít xuất hiện trên truyền thông. Hầu hết những bức ảnh của đội cổ vũ được chụp cách đây hơn 10 năm.

Sự xuất hiện của đội hoạt náo viên Triều Tiên mệnh danh đội quân mỹ nữ được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt tại các sự kiện.

Triều Tiên từng cử khoảng 240 hoạt náo viên đến Hàn Quốc tham dự ba sự kiện thể thao là Thế vận hội châu Á 2002 ở Busan, Đại hội Thể thao Trường đại học năm 2003 ở Daegu và giải Vô địch Điền kinh châu Á năm 2005 ở Incheon.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)