Thế giới

Đội ngũ tái tranh cử của ông Trump bác thông tin may cờ tại Trung Quốc

Một thành viên đội ngũ chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2020 của ông Donald Trump khẳng định, tất cả những thứ dùng cho hoạt động này đều được sản xuất trong nước, và những thông tin trái ngược chỉ là “tin giả”.
Đội ngũ tái tranh cử của ông Trump bác thông tin may cờ tại Trung Quốc
Hình ảnh cờ ủng hộ ông Trump trong đợt tái tranh cử 2020 được sản xuất trong một công ty Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo Michael Glassner, người điều hành chiến dịch tái tranh cử: “Xin làm rõ rằng 100% mặt hàng chúng tôi mua đều sản xuất tại Mỹ. Bất kỳ nhà cung cấp (nước ngoài) nào tuyên bố có quan hệ với chúng tôi hoặc là nói dối hoặc đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đây là lời giải thích cho những tin giả về sản phẩm “Made in China” (có xuất xứ Trung Quốc) dùng cho chiến dịch 2020”.

Tuyên bố được ông Glassner đưa ra sau khi công ty Gia Hào ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) đầu tuần trước cho biết đơn vị này đang sản xuất hàng loạt cờ sẽ được sử dụng trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Từ tháng 3 đến nay đã có khoảng 90.000 lá cờ được sản xuất. Hình ảnh trang Reuters đăng tải cho thấy mỗi lá cờ đều có tên ông Trump, con số 2020 và khẩu hiệu “Keep America Great” (Giữ cho nước Mỹ vĩ đại). Giá của chúng là 1 USD/ lá.

Theo Dao Viên Viên, giám đốc của Gia Hào: “Họ (các đối tác đặt làm) muốn chuẩn bị trước. Họ tranh thủ lúc giá còn thấp vì thuế chưa tăng”. Tuy nhiên, bà Dao không thể xác nhận được liệu đối tác mua cờ có liên hệ gì với đội ngũ tái tranh cử Tổng thống Trump hay đảng Cộng hòa hay không.

Đội ngũ tái tranh cử của ông Trump bác thông tin may cờ tại Trung Quốc - 1
Từ tháng 3 đến nay đã có khoảng 90.000 lá cờ được sản xuất - Ảnh: Reuters

Công ty Gia Hảo đã bắt đầu sản xuất biểu ngữ cho ông Trump từ năm 2015, nhưng giám đốc Dao cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến những nhà cung cấp như doanh nghiệp này “bỏ chạy”.

“Nếu Trump tiếp tục đòi tăng thuế hay ủng hộ các đối tượng chống Trung Quốc, tôi chắc chắn sẽ không nhận đơn hàng nữa”, bà Dao tuyên bố.

Đội ngũ tái tranh cử của ông Trump bác thông tin may cờ tại Trung Quốc - 2
Đội ngũ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phủ nhận có liên hệ với công ty Gia Hào - Ảnh: Getty Images

Snopes, một trang web chuyên kiểm chứng tin tức, không thể xác thực mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ với công ty Gia Hào. Tìm kiếm trên trang Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) cũng không có kết quả. Rất có khả năng số cờ nêu trên sẽ đến tay những công ty bên thứ ba trước khi được bán cho đội ngũ tranh cử.

Theo Cẩm Bình (Một Thế Giới)
Loading...