Thế giới

Đối đầu Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine

Quốc hội Iran bỏ phiếu ủng hộ dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine, động thái được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô Israel.

Việc công nhận trên được thông qua tại quốc hội Iran ngày 24/12 với 187 phiếu thuận, 15 phiếu chống, 9 phiếu trắng, RT cho hay. Với kết quả này, việc công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine sẽ trở thành nội dung Khoản 1 trong dự luật mới thể hiện sự ủng hộ của Iran đối với nhà nước Palestine. Quốc hội Iran dự kiến sẽ thảo luận về dự luật này trong 2 ngày tới.

Động thái trên diễn ra giữa lúc dư luận thế giới tiếp tục tranh cãi về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Iran là một trong những nước phản đối quan điểm của Mỹ về vấn đề Jerusalem và hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn quyết định của Mỹ để “duy trì hòa bình và an ninh thế giới”.

Đối đầu Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine
Jerusalem được coi là một trong 3 thánh địa của người Hồi giáo. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/12 tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. CNN cho hay nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống.

Nghị quyết lên án quyết định công nhận Jerusalem là gây bất ổn và đe dọa luật pháp quốc tế, tái khẳng định rằng Jerusalem là vấn đề phải được giải quyết thông qua đàm phán. Bất kỳ quyết định nào vượt quá khuôn khổ này đều không có hiệu lực pháp lý và cần phải được hủy bỏ.

Đối đầu Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine
Tình hình kiểm soát tại Israel, Jerusalem và Bờ Tây

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)