Thế giới

Đội bóng Thái có thể bắt đầu được đưa ra trong 1-2 ngày tới

Chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết phương án đưa 13 nạn nhân ra ngoài bằng đường lặn được đánh giá không khả thi, do vậy nhóm cứu hộ đang xem xét khoan lỗ phía trên hang động.

Ngày 7//7, ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, xác nhận việc đưa 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non ra ngoài có thể bắt đầu trong 1-2 ngày tới. 

Ông Narongsak cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu phương án khoan lỗ thông phía trên hang động vì việc đưa các nạn nhân ra ngoài bằng cách lặn qua đường hầm ngập nước được đánh giá là không khả thi.

Phóng viên Zing.vn từ hiện trường vụ giải cứu ở hang Tham Luang cho biết  đội ngũ gồm 220 người đã lên núi tìm các khe để tiến hành khoan, hiện đã khoan khoảng 100 mũi, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn đến chỗ các nam sinh đang mắc kẹt. Đội này ở lại qua đêm trên núi làm việc. 

Đội bóng Thái có thể bắt đầu được đưa ra trong 1-2 ngày tới
Không khí tại hiện trường vụ giải cứu đang vô cùng khẩn trương khi mùa mưa được dự báo kéo dài 4 tháng sắp tới. Ảnh: Hoàng Việt.

"Một số lỗ thông sâu đến 400 m, theo tính toán thì tổng chiều dài nếu khoan chính diện đến chỗ các em là hơn 600 m, nhưng chúng tôi chưa thể biết chính xác hướng khoan để tiếp cận được các nạn nhân", ông Narongsak nói, đồng thời xác nhận đội ngũ cứu hộ thiếu công nghệ định vị cần thiết.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu cũng cho rằng các chuyên gia chưa thể quyết định kế hoạch đưa 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang ra ngoài. Trong khi đó, mực nước từ cửa hang đến khoang số 3, vị trí đặt trung tâm giải cứu, đã giảm đến mức đi lại được. Tuy nhiên, lượng nước từ đây đến nơi các nạn nhân mắc kẹt vẫn rất cao. 

"Vào cao điểm mùa mưa, mô đất chỗ các cậu bé đang mắc kẹt có thể ngập nước hoàn toàn. Mưa càng lớn thì nguy cơ càng cao", ông nói.

Đội bóng Thái có thể bắt đầu được đưa ra trong 1-2 ngày tới
Bản đồ khu vực hang Tham Luang. Nguồn: Rafa Estrada.

Nhóm cứu hộ cũng tìm cách đưa càng nhiều bình ôxy vào vị trí các nạn nhân mắc kẹt càng tốt, hạn chế đối đa việc đưa người vào thêm, đồng thời cố gắng duy trì số y bác sĩ túc trực chăm sóc là 4 người.

Ông Narongsak cho hay sức khỏe 13 nạn nhân ổn định, họ tỉnh táo, có thể vui đùa và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên thể trạng các em còn hơi yếu do chỉ được bổ sung protein hỗ trợ chứ không phải thức ăn thông thường.

Hơn 100 đặc nhiệm SEAL cùng 1.000 người thuộc các lực lượng cứu hộ khác nhau đang chạy đua với thời gian, chống chọi với thiên nhiên để đưa đội bóng ra ngoài trước khi mưa làm ngập hang.

90s: 2 tuần nhiều nước mắt và nụ cười của gia đình đội bóng Thái. Từ lúc nhận tin con trai mất tích trong hang động đến khi biết đội cứu hộ đã tìm thấy 13 nạn nhân, gia đình đội bóng Thái Lan không giấu nổi nụ cười và những giọt nước mắt.

Theo Vũ Mạnh - Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn