Thế giới

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ được học lặn để thoát khỏi hang động

Khoảnh khắc tìm được đội bóng Thái trong hang sau 10 ngày mắc kẹt

Người đầu tiên nói chuyện với 12 thiếu niên và huấn luyện viên Thái Lan sau 9 ngày mắc kẹt trong hang là chuyên gia cứu nạn John Volanthen.

Đoạn video của đặc nhiệm hải quân Thái Lan quay lại khoảnh khắc nhóm thiếu niên được tìm thấy hôm qua vang lên giọng nói của hai người được cho là John Volanthen và Richard Stanton. Họ là những chuyên gia cứu nạn trong hang động người Anh được chính quyền Thái Lan mời đến cùng một chuyên gia khác là Robert Harper, theo BBC.

"Các cháu có bao nhiêu người?", John Volanthen hỏi khi lần đầu tiên nhìn thấy các thành viên đội bóng thiếu niên đang ngồi trên mô đất nhô cao giữa dòng nước lũ trong hang Tham Luang. "13 người? Tuyệt vời".

Volanthen và Stanton nói với đội bóng rằng họ là những người tới đầu tiên nhưng "rất nhiều người khác cũng đang đến". Một cậu bé nói rằng mình "rất hạnh phúc". Đáp lại, một trong hai người Anh bày tỏ họ "cũng hạnh phúc". Một cậu bé khác sau đó nói "Cảm ơn rất nhiều" bằng tiếng Anh.

"Vào khoảng 16h30 theo giờ mùa hè ở Anh, chúng tôi bắt đầu nhận được thông tin quan trọng rằng toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đang trú ẩn tại một chỗ khô ráo. Ngay sau đó, chúng tôi trực tiếp nhận được tin mừng từ các thợ lặn rằng những cậu bé mất tích vẫn còn sống", Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC) hôm qua tuyên bố.

BCRC cho biết ba chuyên gia tới Thái Lan ba ngày sau khi đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cơ quan nói thêm rằng các thợ lặn và nhà thám hiểm Anh đã khám phá rất nhiều hang động và được trang bị "những kiến thức có giá trị về cấu trúc các hệ thống hang động ở nước ngoài". 

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ được học lặn để thoát khỏi hang động
Ba chuyên gia hang động người Anh Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen.

Volanthen và Stanton còn là thành viên đội cứu hộ hang động phía nam và miền trung xứ Wales, được cho là từng giải cứu một thợ lặn mắc kẹt tại Pháp vào năm 2010. Theo báo cáo, Stanton là một lính cứu hỏa từng tham gia giải cứu 13 nhà thám hiểm hang động người Anh tại Mexico vào năm 2004.

Các nhân viên cứu hộ tối qua tìm thấy 12 cậu bé trong độ tuổi 11 - 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi sống sót trong hang Tham Luang, phía bắc Thái Lan, sau khi họ mất tích 9 ngày. Đội cứu hộ đang nỗ lực đưa họ ra khỏi hang, dù hoạt động này bị cản trở bởi mực nước dâng cao và bùn lầy.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Tin mới hơn