Thế giới

Đội bóng nhí được dùng loại thuốc an thần Thủ tướng Thái hay sử dụng khi bắn súng

Video: Mô phỏng hành trình rời khỏi hang ngập nước của đội bóng nhí Thái Lan

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha xác nhận các thành viên đội bóng nhí đã được cho dùng thuốc an thần, nhưng ông khẳng định nhóm cứu hộ không sử dụng thuốc mê với các em.
Đội bóng nhí được dùng loại thuốc an thần Thủ tướng Thái hay sử dụng khi bắn súng
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nghe báo cáo về chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: Thai Government Spokesperson'S Office Handout/EPA)

Ông Chan-o-cha cho biết những thành viên đội bóng Lợn hoang được giải cứu khỏi hang Tham Luang đều được sử dụng thuốc an thần trước đó để giúp các em chống lo âu và giữ bình tĩnh. Đây cũng là loại thuốc mà ông cũng như các quân nhân vẫn sử dụng hàng ngày để giúp thư giãn khi bắn súng.

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ mạnh mẽ các báo cáo nói rằng các em nhỏ bị "đánh thuốc mê" để thuận tiện cho quá trình giải cứu.

Ông khẳng định lực lượng cứu hộ không cho các em sử dụng thuốc mê. "Ai lại cho một đứa trẻ uống loại thuốc đó?" - ông Chan-o-cha nói.

Ban đầu, ý tưởng cho đội bóng nhí sử dụng thuốc mê trước khi giải cứu được nêu ra bởi người hướng dẫn lặn hang từ Phần Lan - Jani Santala.

Ông phát biểu trên radio hồi tuần trước rằng "cách dễ dàng nhất [để giải cứu] là khi đứa trẻ bất tỉnh, không phải chống cự lại sự hoang mang hay bất cứ thứ gì".

"Chỉ cần cho những đứa trẻ đeo mặt nạ trùm kín mặt, rồi để các thợ lặn chuyên nghiệp xử lý giống như với các bưu kiện."

"Chuyện này chắc sẽ khủng khiếp với các em, nhưng với liều lượng thuốc phù hợp thì có thể thực hiện được. Các bác sĩ có thể có giải pháp. Còn từ góc độ của thợ lặn cứu hộ, đây là cách thuận tiện nhất," ông nói thêm.

Trong hai chiến dịch giải cứu vào các ngày 8 và 9/7, lần lượt 8 thành viên đội bóng nhí đã được đưa ra khỏi hang Thamg Luang và chuyển về bệnh viện ở Chiang Rai để điều trị.

Chiến dịch ngày thứ ba vào hôm nay, 10/7, tính đến 17h15 (giờ địa phương) đã giải thoát đến cầu thủ thứ 11 bị mắc kẹt. 1 cầu thủ nhí còn lại và huấn luyện viên 25 tuổi của họ, Ekapol Chantawong, dự kiến cũng sẽ được đưa ra trong hôm nay.

Theo Hải Võ (Soha/Trí Thức Trẻ)