Thế giới

Doanh nhân Anh thuê 5 máy bay chở đồ cứu trợ Dominica sau siêu bão

Một doanh nhân người Anh đã quyết định bỏ tiền túi ra thuê 5 máy bay riêng để chở các hàng hóa, nhu yếu phẩm tới cứu trợ các nạn nhân trên hòn đảo vùng Caribe, Dominica sau khi siêu bão Maria tràn qua, phá hủy 90% các tòa nhà ở đây và khiến 27 người thiệt mạng.

Doanh nhân người Anh Jonathan Brown (Ảnh: Cascadenews)

Dailymail ngày 1/10 đưa tin, doanh nhân người Anh Jonathan Brown đã thuê 5 máy bay riêng để chở đồ cứu trợ tới các nạn nhân tại Dominica sau khi hòn đảo này bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Maria. Ông Brown được biết tới là một doanh nhân khởi nghiệp với công ty cá hồi xông khói từ năm 16 tuổi trước khi ông chuyển tới Miami, Mỹ và xây dựng “đế chế” mang tên Tập đoàn Thực phẩm MacKnight.

Ông Brown cho rằng khoản hỗ trợ 7 triệu USD của chính phủ Anh là không thấm vào đâu để có thể giúp Dominica phục hồi sau siêu bão sau khi 90% các tòa nhà trên hòn đảo này đã bị tàn phá, khiến 27 người thiệt mạng, sau khi siêu bão đổ bộ vào khu vực Caribe. Điện lưới và nguồn nước đã mất hoàn toàn trong nhiều ngày qua.

Ông Brown hy vọng sẽ giúp Dominica với sự hỗ trợ của các máy bay và tàu mang nhu yếu phẩm tiếp tế và các nhân viên cứu trợ tới gần bờ của hòn đảo. Ông chia sẻ: “7 triệu USD là khoản đóng góp rất tốt. Nhưng nếu không có ai giúp đỡ mở lại các con đường hoặc trực tiếp mang đồ cứu trợ tới người dân lúc này thì tất cả những gì Dominica có chỉ là 7 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và hàng ngàn người thiệt mạng”.


Hàng cứu trợ được xếp lên máy bay (Ảnh: Cascadenews)

Hàng cứu trợ được xếp lên máy bay (Ảnh: Cascadenews)

Tổ chức Cứu trợ toàn cầu (Rescue Global), một tổ chức có từ thiện có trụ sở tại Anh, cũng đồng hành với doanh nhân Brown. Vào ngày 30/9, ông Brown đã điều 2 máy bay chở các quan chức chính phủ tới đánh giá toàn diện thiệt hại của Dominica, và mang hàng cứu trợ trị giá hàng trăm ngàn USD, bao gồm điện thoại, bộ lọc nước, ắc-quy, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm khác.

Trước đó, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerritt đã bổ nhiệm ông Brown vào vị trí Đại sứ Thương mại của quốc đảo này, chịu trách nhiệm sắp xếp các hợp đồng thương mại giữa Dominica và phần còn lại của thế giới.

Doanh nhân Brown dự kiến sẽ thuê thêm 3 máy bay chở hàng cứu trợ tới Dominica. Ông cũng kêu gọi chính phủ Mỹ trợ giúp cho tình cảnh mà ông gọi là “giống như vừa bị 1 quả bom nguyên tử rơi xuống Dominica”.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)