Thế giới

Đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Olympics

Các vận động viên của Triều Tiên đã đến Hàn Quốc bằng đường hàng không vào ngày 1/2 để chuẩn bị cho Olympics mùa đông trong tuần tới.

Chuyến bay chở các các vận động viên Triều Tiên đã hạ cánh tại sân bay Yangyang của Hàn Quốc trong ngày 1/2.

Đoàn vận động viên và đại biểu Triều Tiên do Thứ trưởng Bộ Thể thao, ông Won Kil U dẫn đầu, đã đến làng vận động viên Olympics tại Gangneung, Hàn Quốc.

Theo New York Post, chuyến bay của hãng hàng không Asiana Airlines đã đưa các vận động viên của Hàn Quốc và Triều Tiên đến sân bay quốc tế Yangyang trong ngày 1/2. Những vận động viên này đã tham gia tập luyện trong hai ngày tại khu trượt tuyết Masikryong của Triều Tiên.

Đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Olympics
Các vận động viên Triều Tiên tại làng Olympics. Ảnh: Sky News.

Trước đó, nguồn tin từ Seoul cho biết các vận động viên từ hai miền trên bán đảo Triều Tiên sẽ diễu hành dưới cùng một lá cờ trong lễ khai mạc Olympics mùa đông.

Hai nước cũng thành lập một đội tuyển khúc côn cầu nữ để tham dự Olympics mùa đông tại Pyeongchang. 

Theo kế hoạch, các vận động viên khúc côn cầu của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp đội tuyển Thụy Điển trong trận đấu trước thềm Olympics mùa đông vào ngày 4/2 tại Incheon. Sau trận đấu, họ sẽ tới thành phố Gangneung và sẵn sàng cho trận đấu chính thức tại Olympics.

Động thái trên diễn ra sau khi hai miền họp cấp bộ trưởng hôm 9/1. Triều Tiên đồng ý cử đoàn vận động viên và đội biểu diễn tới Thế vận hội.

Kết quả đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng cũng cho phép Triều Tiên có đội cổ động gồm 230 thành viên nhằm cổ vũ các vận động viên của nước này tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong tháng này.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên hy vọng có thể mở ra một thời kỳ quan hệ tốt hơn giữa hai miền. Trong khi đó, Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae Sung khẳng định các nỗ lực của hai miền sẽ biến Thế vận hội thành một sự kiện hòa bình, góp phần cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)