Thế giới

Đô đốc Harris tiến gần vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

Đô đốc Harry Harris, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện phê chuẩn làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Ngày 26/6, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề xuất chọn Đô đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump, Yonhap đưa tin. Vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc đã bị bỏ trống kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

Đô đốc Harris đã nhận được sự đồng thuận cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Một cuộc bỏ phiếu đầy đủ các thành viên Thượng viện dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện vào đầu tháng 6, ông Harris bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định dừng tập trận chung với Hàn Quốc của Tổng thống Trump. “Tôi tin rằng chúng ta nên tạm dừng các cuộc tập trận lớn, để xem liệu Kim Jong Un có thực sự nghiêm túc như tuyên bố trong đàm phán hay không”, Đô đốc Harris nói.

Đô đốc Harris tiến gần vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc
Đô đốc Harry Harris là người có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Harris sẽ trở thành đại sứ Mỹ trong thời điểm Washington và các đồng minh đang tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ về nhiều vấn đề, gồm chương trình hạt nhân của Triều Tiên và thương mại song phương với Trung Quốc.

Đô đốc Harris sinh ngày 4/8/1956, có mẹ là người Nhật và bố người Mỹ. Ông sinh ra ở Nhật Bản, tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1978. Ông từng giữ chức vụ Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương từ ngày 27/5/2015 - 30/5/2018.

Đô đốc Harris là quan chức được kính trọng với nhiều năm kinh nghiệm và nhận được sự tin tưởng của nghị sĩ hai đảng. Một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ xem đề xuất bổ nhiệm Đô đốc Harris là cơ hội để thúc đẩy chiến lược về Triều Tiên, đặc biệt là kế hoạch dự phòng nếu cách tiếp cận ngoại giao thất bại.

Về vấn đề chính sách đối ngoại, Đô đốc Harris được xem là người thuộc phe “diều hâu” cùng Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Theo Trung Hiếu (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn