Thế giới

Đình chỉ tờ báo vì dòng tiêu đề "Tôi là Charlie"

Mardom-e Emrouz đã đăng câu khẩu hiệu "Tôi là Charlie" bên cạnh bức ảnh ngôi sao Hollywood George Clooney, người đã phát biểu câu nói đó tại lễ trao giải Quả cầu vàng hồi cuối tuần qua. "Tôi là Charlie" đã trở thành biểu tượng cho sự đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận sau vụ khủng bố đẫm máu vào tạp chí trào phúng Charlie Hedbo ở Paris hôm 7-1.


Một người đàn ông mua báo tại một quầy báo ở Iran


Tổng biên tập tờ báo Ghouchani cũng cho biết tờ báo bị đình chỉ vì “đã xuất bản điều gì đó liên quan tới Charlie Hebdo”, theo trang tin điện tử nasimonline.ir.

Cuộc tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo do 2 anh em người Hồi giáo thực hiện đã làm chết 12 người.

Ngôi sao Hollywood Clooney cũng rất nổi tiếng ở Iran. Anh cũng đã cùng với hàng vạn người trên khắp thế giới tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân. Tại buối lễ trao giải Quả cầu vàng hôm 12-1, ngôi sao Clooney đã lặp lại câu nói “Je suis Charlie” (I am Charlie) trước đám đông khán giả.

Mardom-e Emrouz trong tiếng Farsi có nghĩa là “Con người của ngày hôm nay”. Tờ báo này đăng trên trên trang nhất bên cạnh bức ảnh của ngôi sao Clooney dòng tiêu đề: “Clooney: Tôi là Charlie”. Hành động này của tờ báo đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều tờ nhật báo bảo thủ và họ đã thúc giục phải hành động để xử lý tờ báo.

Iran lên án vụ thảm sát Charlie Hebdo và nói rằng việc giết người không nằm trong giáo lý Hồi giáo.

Nhưng cũng như nhiều quốc gia Hồi giáo khác, Iran cũng lên án việc Charlie Hebdo hôm thứ Tư đã công bố một bộ phim hoạt hình mới về nhà tiên tri Mohammad đang cầm một biển hiệu có dòng chữ “Tôi là Charlie” đặt bên dưới dòng tiêu đề “Tất cả đều được tha thứ”.

Hình ảnh này đã tạo nên làn sóng giận dữ trong nhiều người Hồi giáo vì việc miêu tả nhà tiên tri Mohammed được coi là hành động bị cấm trong đạo Hồi. Không những thế, hình ảnh này còn dậy lên các cuộc biểu tình ở châu Á, châu Phi và Trung Đông hôm thứ 6 khiến nhiều người chết.

Theo Ngọc Thư (Pháp Luật TPHCM)