Thế giới

Điều kỳ lạ trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump

Ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên trong gần một thế kỷ kết thúc năm cầm quyền đầu tiên mà không tổ chức một buổi quốc yến nào.
Điều kỳ lạ trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức quốc yến đón Tổng thống Donald Trump Đại lễ đường nhân dân.

Khi tranh cử, ông Donald Trump từng chỉ trích những sự kiện kiểu này, mặc dù chúng được nhiều người coi là lễ nghi ngoại giao quan trọng.

Ông Donald Trump chê bai cựu Tổng thống Barack Obama vì tổ chức các bữa tiệc quốc yến, nhất là quốc yến tiếp đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ năm 2015.

"Nếu là tôi, tôi sẽ không tổ chức quốc yến đón ông Tập Cận Bình. Tôi sẽ mời ông ấy một chiếc hamburger MacDonald's và sau đó chúng tôi sẽ ngồi lại làm việc" - AP dẫn lời ông Donald Trump vào thời điểm đó.

Điều kỳ lạ trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump nâng ly trong quốc yến tại Bắc Kinh.

Nhưng tháng 11 vừa qua trong chuyến công du Châu Á, Tổng thống Mỹ đã tự hào vì được đón tiếp trọng thị trên thảm đỏ và được thưởng thức các buổi quốc yến mà các nhà lãnh đạo Châu Á đã dành cho ông. "Thật tuyệt vời" - Tổng thống Donald Trump ca ngợi.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, không có lý do đặc biệt nào về việc ông Donald Trump vẫn chưa mời lãnh đạo nước ngoài nào thăm cấp nhà nước, nhưng khả năng sẽ lên kế hoạch vào đầu năm tới. Bà Sanders chưa tiết lộ nhà lãnh đạo nào sẽ được mời thăm cấp nhà nước đến Mỹ.

Một chuyến thăm cấp nhà nước thường được coi là dấu hiệu của tình hữu nghị và minh chứng cho mối quan hệ chiến lược giữa hai nước có tầm quan trọng với nhau - bà Anita McBride, người từng phục vụ qua 3 đời tổng thống phe Cộng hòa của Mỹ, và từng là cựu chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Laura Bush, nói.

"Nhà Trắng là sân khấu của cả thế giới để phô diễn điều đó. Những dịp như thế này thực sự có tác dụng lớn để củng cố và tăng cường quan hệ" - bà McBride bổ sung.

Điều kỳ lạ trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump
Thực đơn quốc yến thết đãi Tổng thống Donald Trump do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. 

Hồi tháng 4 năm nay, Tổng thống Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại dinh thự ở Florida, mời nhà lãnh đạo Trung Quốc ăn tối. "Chủ tịch Tập Cận Bình thích thú thưởng thức miếng bánh sôcôla đẹp nhất" - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng thỉnh thoảng tiếp nhiều nhà lãnh đạo thế giới tại Nhà Trắng trong bữa trưa.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11, ông Donald Trump được đón tiếp trọng thị, được thăm Tử Cấm Thành và ăn tối ở đó. Đây là bữa tối đầu tiên thết đãi một nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm Trung Quốc được tổ chức tại Tử Cấm Thành kể từ khi thành lập nước Trung Quốc hiện đại.

Chủ tịch Tập Cận Bình sau đó tổ chức quốc yến thết đãi ông Donald Trump, trong đó trình chiếu đoạn video ngắn về chuyến thăm Florida của mình, cùng đoạn video cháu gái ông Donald Trump, Arabella, hát bằng tiếng Trung.

Theo Vân Anh (Lao Động)