Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

'Diễn viên' bất đắc dĩ trong video cuộc tấn công hóa học tại Syria nói gì về vụ việc?

Kênh truyền hình Nga-24 vừa qua đã công bố một đoạn phỏng vấn độc quyền với "nhân vật" xuất hiện trong đoạn video về cuộc tấn công hóa học hôm 9/4 tại Syria.
Diễn viên bất đắc dĩ trong video cuộc tấn công hóa học tại Syria nói gì về vụ việc?
Cha cậu bé khẳng định: "Con tôi vẫn rất khỏe mạnh". Ảnh: Halil el-Abdullah/Anadolu/Getty

Hôm 18/4, đài truyền hình Nga-24 vừa công bố đoạn phỏng vấn độc quyền với một "nhân vật" xuất hiện trong đoạn video của nhóm Mũ bảo hiểm Trắng - cậu bé Hassan Diab - để chứng minh nhóm này đã ngụy tạo vụ tấn công và cố tình thao túng dư luận. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Nga, Hassan Diab kể lại:

"Chúng cháu đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo cháu rằng hôm nay cả nhà chẳng còn chút thức ăn nào nên đến ngày mai chúng cháu mới được ăn. Sau đó chúng cháu nghe thấy ngoài đường có người kêu lên: 'Đến bệnh viện đi!'. Ngay khi chúng cháu chạy tới bệnh viện, họ đã túm lấy cháu và xối nước lên người cháu".

Trên trang Instagram cá nhân, phóng viên quân sự của đài truyền hình Nga 24, ông Yevgeny Poddubny, cho biết cậu bé đã được 'trả công' bằng một ít gạo, quả chà là và bánh quy.

Diễn viên bất đắc dĩ trong video cuộc tấn công hóa học tại Syria nói gì về vụ việc?
Cậu bé Hassan Diab vẫn khỏe mạnh. Ảnh: Twitter.

Cha của Hassan đã xác nhận lời kể của con trai mình. Khi sự viện xảy ra, anh ta đang ở trên đường phố, hút thuốc như thường lệ và không thấy có vụ tấn công hóa học nào:

"Khi tôi biết vợ con đang ở trong bệnh viện, tôi đã gấp rút chạy tới đó. Nhưng không hề có cuộc tấn công hóa học nào hết. Lúc đó tôi còn đang hút thuốc ngoài đường và chẳng cảm thấy gì cả. Tôi đã tới bệnh viện và thấy gia đình mình ở đó. Phiến quân trả công cho việc tham gia đoạn phim của họ bằng chà là, bánh quy và gạo, sau đó mọi người đều ra về".

"Con tôi vẫn khỏe mạnh bình thường", cha cậu bé khẳng định.

Phóng viên kênh truyền hình Nga-24 cũng phỏng vấn một bác sĩ có mặt tại bệnh viện khi nhóm Mũ bảo hiểm Trắng quay phim các "nạn nhân" của vụ tấn công hôm 9/4.

Bác sĩ này khẳng định bệnh viện không hề tiếp nhận nạn nhân nào có triệu chứng bị tấn công hóa học, nhưng có rất nhiều người có vấn đề hô hấp do hít phải khói bụi từ các vụ đánh bom gần đây. Theo ông, lực lượng bác sĩ vì quá bận rộn chữa trị cho mọi người nên đã không hề để ý đến nhóm Mũ bảo hiểm Trắng.

Một "nạn nhân" của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria kể về vụ việc

"Không có vụ tấn công hóa học nào cả"

Hôm 9/4 vừa qua, nhóm cứu hộ dân phòng mang tên "Mũ bảo hiểm Trắng" - tổ chức phi chính phủ được cho là có sự hậu thuẫn của Mỹ và liên quan đến các nhóm phiến quân khủng bố - đã tung một đoạn video về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma và cáo buộc chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này.

Đoạn video trên đã khiến căng thẳng leo thang tại Syria. Tuy chính quyền Tổng thống Assad khẳng định không tiến hành vụ tấn công trên nhưng các nước phương Tây vẫn tiếp tục lên án ông và đỉnh điểm là vụ không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp hôm 14/4 vừa qua nhằm vào các mục tiêu tại Damascus.

Trong khi tranh cãi xung quanh việc chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì sự thật đã dần dần sáng tỏ sau khi một số phóng viên phương Tây tới Syria và phỏng vấn những người dân nơi đây.

Phóng viên Robert Fisk của báo Anh Independent dẫn lời bác sĩ địa phương Assim Rahaibani cho biết, đêm 7/4, trước khi vụ tấn công xảy ra, gió và bụi bắt đầu lùa vào hầm trú ẩn của người dân Syria. Họ đã tới bệnh viện địa phương vì thiếu oxy, nhưng sau đó một người hét lên "khí độc" và mọi người bắt đầu xối nước lên nhau.

Còn nhà báo Mỹ Pearson Sharp của kênh truyền hình One America News (OAN), sau khi tới thị trấn Douma và phỏng vấn người dân địa phương, cũng cho biết không có vụ tấn công hóa học nào xảy ra.

Sau vụ tấn công hôm 9/4, các lực lượng cứu hộ của Nga đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, họ không phát hiện được bất kì dấu vết vũ khí hóa học hay nạn nhân của cuộc tấn công tại địa điểm xảy ra vụ việc và các bệnh viện lân cận.

Moscow và Damascus đã mời các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa học OPCW tới Syria để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Hồng Anh (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn