Thế giới

Điểm tên những "hổ lớn" tập đoàn "sa lưới" vì tham nhũng

Dính líu vào các nghi án tham nhũng hay lập quỹ đen, nhiều "hổ lớn" lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc và Trung Quốc đã phải đối mặt với nguy cơ bị điều tra và truy tố.

Thời báo Hàn Quốc (Korea Times) đưa tin, lúc 3h32 chiều ngày 9/4, cảnh sát tìm thấy thi thể cựu Chủ tịch Keangnam - ông Sung Woan-jong treo trên một thân cây gần đền Jeongto trên núi Bukhan, phía bắc thủ đô Seoul. Theo những kết luận ban đầu của cảnh sát, đây là một vụ tự tử.
 

Chủ tịch Keangnam Sung Woan-jong tự sát sau khi dính vào nghi án hối lộ

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cựu Chủ tịch Keangnam đang nằm trong tâm điểm cuộc điều tra chống tham nhũng trên diện rộng tại Hàn Quốc thời gian gần đây. Các công tố viên buộc tội Keangnam Enterprises, cùng một số công ty khác, có những khuất tất về mặt tài chính như lập quỹ đen dưới thời Tổng thống Lee Myung Bak.

Tại nhà của ông Sung, cảnh sát tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh, giải thích lý do mình tự vẫn là để chứng minh sự trong sạch. "Tôi không làm những điều người ta cáo buộc tôi làm. Xin hãy chôn tôi cạnh mộ mẹ tôi", ông viết trong thư.

Theo kế hoạch của cảnh sát, ông Sung sẽ được triệu tập đến tòa án để tòa quyết định có hay không lệnh bắt giữ như các công tố viên đề nghị. Cái chết của ông Sung được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Hai lãnh đạo POSCO E&C bị bắt

Ngày 7/4, các công tố viên đã bắt giữ vị lãnh đạo họ Choi làm việc ở Công ty POSCO E&C (công ty con của Tập đoàn thép Hàn Quốc POSCO) ngay khi Tòa án Quận trung tâm Seoul ra trát bắt giam ông này sau nhiều giờ thẩm vấn.

Theo tin tức từ Hãng thông tấn Yonhap, ông Choi bị bắt giữ sau khi nhà chức trách Hàn Quốc mở rộng cuộc điều tra liên quan tới nghi ngờ lập quỹ đen ở công ty sản xuất thép lớn thứ ba thế giới.

Tiếp đó, ngày 4/5, các công tố viên Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ thêm một quan chức của Tập đoàn POSCO E&C với cáo buộc tham gia lập quỹ đen.
 

Hai lãnh đạo của POSCO E&C bị bắt vì cáo buộc lập quỹ đen

Cụ thể, lãnh đạo POSCO E&C thứ hai bị bắt là một vị giám đốc điều hành mang họ Lee, bị cáo buộc đã nhận hàng trăm triệu won (hàng trăm nghìn USD) tiền "lại quả" từ một công ty trong giai đoạn 2012-2013 để đổi lấy việc được chọn làm nhà thầu phụ của nhiều dự án.

Các công tố viên còn cáo buộc ông này đã giấu hơn 1 tỷ won trong một quỹ đen cá nhân bằng cách ép các nhà thầu phụ của POSCO E&C đưa lại một phần số tiền đã trả cho họ trong thời gian trên.

POSCO E&C bị đặt dưới sự điều tra của công tố viên từ hồi tháng 3 sau khi một đợt kiểm toán nội bộ cho thấy có sự tồn tại của một nguồn quỹ trái phép từ đầu năm 2015.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc bị cách chức

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) Lữ Tăng Tại đã bị cách chức vì tội biển thủ công quỹ trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường chống tham nhũng trên khắp nước này.
 

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) Lữ Tăng Tại (Ảnh: BBC)

Ngày 30/4, theo thông báo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Lữ đã bòn rút 107.000 USD công quỹ để đi thăm thú nhiều địa điểm du lịch trong 2 chuyến công du Argentina trong tháng 1 và tháng 9/2013.

Chủ tịch tập đoàn dầu khí Sinopec bị "sờ gáy"

Thông tin được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương của Trung Quốc đăng tải trong một thông cáo ngày 4/5, Vương Thiên Phổ (Wang Tianpu), Chủ tịch tập đoàn dầu khí Sinopec là một trong nhiều "hổ lớn bị đả" trong năm nay.
 

Chủ tịch tập đoàn dầu khí Sinopec Vương Thiên Phổ (Ảnh: SCMP)

 
Theo thông tin ban đầu, Wang Tianpu bị nghi ngờ lạm dụng chức vụ và quyền hạn của mình để “phân phát” rất nhiều hợp đồng quan trọng trong lĩnh vực năng lượng cho các công ty thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, nhiều hợp đồng quan trọng khác trong lĩnh vực năng lượng cũng được “trao” cho công ty của Zhou Bin - con trai của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, người đã phải nhận án tù chung thân vì tội danh tham nhũng, nhận hối lộ.

Cựu phó chủ tịch PetroChina bị truy tố

Liệu Vĩnh Viễn (Liao Yongyuan), Cựu Phó chủ tịch của PetroChina - Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đang phải đối mặt với khả năng bị truy tố sau khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản nước này vì nhiều tội danh trong đó có việc nhận hối lộ.
 
Ông Liễu được coi là nhân vật "quyền cao chức trọng" thứ hai ở tập đoàn sản xuất dầu và khí đốt của Trung Quốc. Ông đã bị cáo buộc tội danh lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ một số tiền "khổng lồ".
 

Ông Liệu Vĩnh Viễn, Phó Chủ tịch tập đoàn dầu khí PetroChine dự hội nghị tại Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

 
Theo tin tức trong một tuyên bố từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, Liệu Vĩnh Viễn là một quan chức cấp cao trong Đảng nhưng đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc chính trị và kỷ luật của tổ chức.

Cơ quan giám sát tham nhũng cho biết thêm các bằng chứng về tội danh của ông sẽ được bàn giao cho các cơ quan pháp luật để thực hiện quá trình truy tố.

Giám đốc Tập đoàn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc bị bắt

Ông Kỳ Đáp Tài (Qi Dacai) là "con hổ" tiếp theo "sa lưới" trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng năm 2012.
 
Ông Qi là Phó Chủ tịch và giám đốc của công ty nói trên cho đến khi ông ta bị Đảng Cộng sản cầm quyền điều tra hồi tháng 3 vì cáo buộc tham nhũng.
 

Ông Kỳ Đáp Tài bị điều tra tham nhũng từ tháng 3

Theo cơ quan công tố nhà nước, văn phòng công tố tại tỉnh Quảng Đông đã phê duyệt việc bắt giữ này và việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa thêm thông tin chi tiết nào.

Về phần mình, Tập đoàn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc không đưa ra bình luận nào về vụ việc này khi được yêu cầu.

Trong năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhắm mục tiêu điều tra tham nhũng vào một số công ty lớn do nhà nước sở hữu theo chính sách "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình.
 
Theo Kiều Hương (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn