Thế giới

Denis Pushilin: Một số khu vực của Ukraine sắp sáp nhập với Nga

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR), Denis Pushilin, cho rằng một số vùng của Ukraine sắp tới có thể sẽ sáp nhập với Liên bang Nga.

Denis Pushilin: Một số khu vực của Ukraine sắp sáp nhập với Nga - Ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR), Denis Pushilin.

Tôi nghĩ, trước hết những câu hỏi này sẽ xuất hiện ở Zaporozhye, Kharkov. Hoàn toàn logic là trong trường hợp từ chối chủ nghĩa dân tộc điên cuồng, Ukraine sẽ sáp nhập với Nga".

Theo ông, chính quyền Kiev không tuân thủ thỏa thuận Minsk và điều này đã thúc đẩy khả năng các phương án trên trở thành hiện thực.

Denis Pushilin cũng bày tỏ ý kiến cho rằng Kiev đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn vào Donbass vì lo sợ sức mạnh ngày càng lớn của lực lượng vũ trang Donets và Lugansk.

"Bây giờ (Donetsk và Lugansk) không phải là các nhóm dân quân khác nhau mà là một nhà nước cộng hòa có quân đội hoàn chỉnh. Ở Kiev, họ nghĩ rằng họ sẽ đối mặt với sự chống cự lớn, nhưng dễ dàng hơn khi biện minh cho sự do dự của họ là do có sự can thiệp của Nga", Pushilin nói.

Trước đó, ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine, George Tooke, lên tiếng cáo buộc Moscow đã phát triển một kế hoạch để công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk. Theo ông, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong trường hợp quân đội Ukraine tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn ở Donbas.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên trang kp.ru, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Nga sẽ không bỏ rơi vùng đông nam Ukraine, và luôn luôn ủng hộ khu vực này.

"Thứ nhất, chúng tôi không bỏ rơi miền đông nam Ukraina, chúng tôi không quên điều này và rất tích cực hỗ trợ, không chỉ về mặt chính trị: đó là viện trợ nhân đạo, giải quyết những khó khăn hiện hữu về kinh tế, các vấn đề đời sống trong khu vực, bao gồm cả những việc mà Anh và Pháp, Đức cam kết sẽ giải quyết.

Họ được mời đến để điều chỉnh những vấn đề của hoạt động ngân hàng và không thể làm được gì. Còn chúng ta giải quyết những vấn đề này và sẽ tiếp tục làm điều đó", Sputnik dẫn lời ông Lavrov cho hay.

Các cuộc xung đột vũ trang ở Donbass bắt đầu vào tháng tư năm 2014 sau khi chính quyền Kiev bắt đầu các hoạt động chống khủng bố (ATO) - trong đó sử dụng bạo lực đàn áp các cuộc biểu tình ở các vùng Donetsk và Lugansk. Kiev thường xuyên cáo buộc của can thiệp vào cuộc xung đột Nga. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này, với lý do thiếu chứng cứ.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)