Thế giới

Đề xuất hơn 30 triệu USD, ủy ban nhân quyền Philippines được duyệt 20 USD

Quốc hội Philippines vừa phê chuẩn dự luật duyệt chi ngân sách thường niên cho cơ quan điều tra về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của nước này chỉ vỏn vẹn 20 USD.

Đề xuất hơn 30 triệu USD, ủy ban nhân quyền Philippines được duyệt 20 USD - Ảnh 1.

Theo đài BBC (Anh), quyết định phê chuẩn ngân sách thường niên cho năm tài khóa mới của Ủy ban nhân quyền, đơn vị chịu trách nhiệm điều tra về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của tổng thống Rodrigo Dutert, vừa được thông qua với tỉ lệ phiếu bầu 119/32 tại Quốc hội Philippines.

Chủ tịch Hạ viện Philippines, ông Pantaleon Alvarez, nói ủy ban nhân quyền là tổ chức "vô dụng".

Tuy nhiên dư luận chỉ trích cho rằng động thái này là sự trừng phạt của chính quyền tổng thống Duterte với một tổ chức chuyên đưa ra những chỉ trích và cáo buộc gay gắt về chiến dịch chống tội phạm ma túy của tổng thống Philippines.

Đã có hàng ngàn người bị giết kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy năm ngoái. Chiến dịch này nhằm mục tiêu quét sạch nạn buôn bán ma túy ở Philippines.

Tuy nhiên cho tới nay nó đã khiến dư luận tại nhiều nước trên thế giới lên tiếng phản đối gay gắt vì quá nhiều người bị giết trong quá trình thực thi chiến dịch.

Ủy ban nhân quyền là tổ chức đã và đang điều tra về các trường hợp bị sát hại trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của tổng thống Duterte.

Thoạt đầu ủy ban này đề nghị mức ngân sách thường niên là 1,72 tỉ peso (34 triệu USD) cho năm tài khóa 2018. Tuy nhiên chính phủ đã đề nghị giảm xuống chưa tới một nửa mức đó trong bản dự thảo đệ trình.

Trong phiên thảo luận thứ hai về dự thảo ngân sách, quốc hội Philippines đã bỏ phiếu về dự thảo này, quyết định cắt giảm mức ngân sách thường niên cho Ủy ban nhân quyền chỉ còn 1.000 peso (20 USD), một sự cắt giảm quá lớn so với mức 749 triệu peso (14.699.244 USD) dành cho ủy ban này trong năm tài khóa 2017.

Phát biểu trên truyền hình, chủ tịch Hạ viện Alvarez giải thích cho quyết định cắt giảm ngân sách của Ủy ban nhân quyền: "Nếu quý vị muốn bảo vệ quyền cho những tên tội phạm, quý vị hãy nhận ngân sách từ chúng".

Tiếp đó ông Alvarez cáo buộc ủy ban nhân quyền hoạt động không hiệu quả: "Tại sao quý vị lại được nhận ngân sách của chính phủ trong khi lại không hề hoàn thành công việc của mình".

Nghị sĩ Edcel Lagman, người phản đối quyết định cắt giảm ngân sách với Ủy ban nhân quyền, cho rằng những người ủng hộ ông Duterte trong Quốc hội "rõ ràng đã áp đặt án tử hình với một cơ quan độc lập được thành lập và được giao trọng trách theo quy định của hiến pháp".

Mặc dù dự luật chi tiêu ngân sách sẽ còn phải được thông qua tại Thượng viện Philippines trước khi chính thức thành luật, nhưng dư luận cho rằng chắc chắn nó sẽ được thông qua tại cơ quan lập pháp đó vì những người ủng hộ tổng thống Duterte đang nắm giữ đa số ghế tại cả hai viện quốc hội.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)