Thế giới

Để tang Quốc vương, Thái Lan vẫn tổng tuyển cử theo kế hoạch

Truyền thông Thái Lan hôm nay 17/10 cho biết, cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ diễn ra theo đúng lịch trình vào năm tới mặc dù người Thái vẫn đau buồn vì Quốc vương qua đời.


Người dân Thái Lan vái vọng Quốc vương bên ngoài Cung điện Hoàng gia. (Ảnh: Reuters)

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10 làm dấy lên câu hỏi liệu cuộc tổng tuyển của ở quốc gia này dự kiến vào cuối năm 2017 có bị trì hoãn hay không.

Tuy nhiên, báo Bangkok Post hôm nay dẫn nguồn thạo tin khẳng định, việc Quốc vương tạ thế sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tổng tuyển cử. “Chính phủ đã khẳng định cam kết thực hiện đúng tiến trình tổng tuyển cử vào cuối năm sau”, tờ báo cho biết.

Weerachon Sukondhapatipak, một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, từ chối bình luận về thông tin này. “Giờ không phải là bàn về chính trị”, ông Sukondhapatipak cho biết với Reuters.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 14/10, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khẳng định với người dân rằng, các hoạt động của chính phủ và nền kinh tế sẽ vẫn diễn ra bình thường sau khi Quốc vương qua đời. “Mọi thứ sẽ vẫn theo lịch trình có sẵn”, ông Krea-ngam nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha hồi tháng 8 cũng khẳng định cuộc tổng tuyển cử tại nước này sẽ diễn ra trong năm 2017. Tuyên bố được đưa ra nhằm củng cố niềm tin về cam kết của chính phủ quân sự đối với lộ trình chuyển tiếp dân chủ tại Thái Lan

Quốc vương Bhumibol qua đời cuối tuần trước ở tuổi 88. Chính phủ Thái Lan đã công bố quốc tang trong vòng 1 năm kể từ ngày 14/10. Theo quy định của Hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ lên kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, Hoàng Thái tử Vajiralongkorn đã quyết định hoãn việc kế vị này ít nhất 1 năm để cùng với người dân cả nước để tang cha. Trong thời gian đó, Chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan Prem Tinsulanonda sẽ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính.

Theo Minh Phương (Dân Trí)