Thế giới

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá

Cậu bé dường như mới khoảng 3-4 tuổi, người dính bê bết máu cứ khóc nức nở từng cơn và không chịu buông người y tá đang ôm mình ra. Gương mặt em vẫn còn toát lên vẻ sợ hãi đến tột cùng.

Mới đây, một đoạn clip dài 19 giây ghi lại hình ảnh bé trai Syria, người dính máu ôm chặt lấy y tá không chịu buông bên cạnh anh trai của mình, sau trận không kích trên bầy trời thành phố Aleppo khiến ai cũng phải đau lòng.

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá không chịu buông.

Cậu bé dường như mới khoảng 3-4 tuổi, người dính bê bết máu cứ khóc nức nở từng cơn và không chịu buông người y tá đang ôm mình ra. Gương mặt em vẫn còn toát lên vẻ sợ hãi đến tột cùng. Có lẽ người y tá là điểm tựa duy nhất cho em lúc này, là hơi ấm em có thể bấu víu vào và những cái ôm khiến em bình tâm trở lại. Nhìn em, người ta không khỏi xót xa cho những đứa trẻ và càng thêm căm phẫn những cuộc chiến tranh phi nghĩa như vậy.

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá không chịu buông sau trận không kích - Ảnh 2.
Gương mặt sợ hãi và tuyệt vọng của những đứa trẻ Syria.

Đoạn clip ngắn được đăng tải bởi SAMS (Hiệp hội Y khoa Syria – Mỹ) kèm với dòng chú thích"Đây là những gì mà #TrẻemởSyria phải chịu đựng mỗi ngày" và "Đây là sự thống khổ của #TrẻemởSyria."

Trong cùng ngày hôm tiếp nhận em bé tội nghiệp kia, có tới 13 trường hợp đã tử vong, 40 người khác bị thương, trong đó có cả trẻ em,. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn nữa là, bệnh viện phía đông thành phố Aleppo nay chỉ còn lại 29 bác sĩ và y tá.

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá không chịu buông sau trận không kích - Ảnh 3.
Những chuyện như thế này đã trở nên quá quen thuộc ở mảnh đất chiến tranh này.

 Mohamed Abu Rajab, một y tá cho biết: "Cuộc sống ở Aleppo đã trở nên rất thảm khốc. Không có một chiếc máy ảnh nào hoặc một cây bút nào có thể mô tả được những gì chúng tôi đang phải đối mặt hàng ngày."

"Aleppo đã bị lãng quên. Aleppo đã bị bỏ rơi."

"Bệnh viện bị quá tải. Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng của vật tư y tế và bác sĩ chuyên khoa. Chúng tôi chỉ có một bác sĩ giải phẫu thần kinh, hai bác sĩ phẫu thuật nói chung, và ba bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình còn lại trong thành phố bị bao vây."

Đau lòng trước hình ảnh cậu bé Syria người đầy máu tuyệt vọng ôm chặt lấy y tá không chịu buông sau trận không kích - Ảnh 4.
Ít nhất 100 nghìn trẻ em đã mất gia đình trong cuộc chiến tranh.

Có quá nhiều bệnh nhân mỗi ngày nhưng lại thiếu bác sĩ và y tá. Các nguồn lực cũng không có đủ để cứu chữa cho những người bị thương. Thậm chí thuốc gây mê cũng không còn, và các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân dưới sàn nhà. "Bác sĩ giải phẫu thần kinh duy nhất còn ở đông Aleppo đã thực hiện một cuộc phẫu thuật não cho một bệnh nhân trên sàn nhà mà không cần gây mê."

Những trường học dưới lòng đất của trẻ em có lẽ cũng không thể sử dụng được nữa. Bom đạn đã phá hủy gần như toàn bộ thành phố này.  Kể từ vụ đánh bom đầu tiên của Nga trên đất nước Syria cách đây 1 năm, hàng ngàn người dân vô tội đã thiệt mạng và có ít nhất 100 nghìn trẻ em phải ở lại Aleppo bơ vơ một mình.

Theo Ngọc Vũ (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)