Thế giới

“Đảo tử hình” ở Indonesia

Hai tử tù người Úc Andrew Chan và Myuran Sukumaran sẽ đối mặt với tiểu đội hành quyết trong vòng vài ngày tới trên đảo Nusakambangan.

Vụ tranh cãi về việc thi hành tử hình người nước ngoài ở Indonesia khiến người ta quan tâm nhiều hơn đến đảo Nusakambangan, ngoài khơi bờ biển Cilacap ở tỉnh Trung Java, bởi nơi đây đang giam giữ hơn 2.000 tù nhân, trong đó có những kẻ bị kết tội buôn ma túy và khủng bố.
 
Với chiều dài 30 km và rộng 7 km, đảo Nusakambangan còn là nơi cư ngụ của khoảng 3.000 dân địa phương. Du khách cũng có thể đến nghỉ mát trên các bãi biển hoặc tham quan các hang động tự nhiên nhưng họ phải mất 1 tháng để xin giấy phép lên đảo, tương tự cánh báo chí.
 

Andrew Chan (trái) và Myuran Sukumaran (giữa) trước khi được chuyển đến đảo Nusakambangan. Ảnh: NEWS.COM.AU

Đảo Nusakambangan - nơi không ai muốn được đưa đến - là hòn đảo đáng sợ nhất ở Indonesia và được mệnh danh là “đảo tử hình”. Trên đảo có 2 trường bắn Nirbaya và Li-musbuntu. Đài ABC cho biết tử tội ở đây được phép chọn lựa tư thế khi bị hành quyết - đứng, ngồi hoặc quỳ.

Đảo này là nơi nhà chức trách Indonesia kết liễu 6 tử tù buôn ma túy, trong đó có 5 người nước ngoài, hôm 18-1. Trước đó, 3 thủ phạm đánh bom ở Bali năm 2002 là Imam Samudra, 38 tuổi; Amrozi, 47 tuổi và Mukhlas, 48 tuổi cũng bị xử tử trên đảo Nusakambangan vào tháng 11-2008.

Theo báo The Jakarta Post, trên đảo Nusakambangan có 7 nhà giam nằm cách nhau 4 km, gồm: Besi, Batu, Kembang Kuning, Narkotik, Pasir Putih, Permisan và Terbuka. Mỗi nhà giam đều được canh gác cẩn mật và chia thành những khối riêng biệt được ngăn cách bởi những bức tường và hàng rào cao ngất.

Pasir Putih có mức độ an ninh cao nhất, ngay cả các bộ trưởng cũng bị lục soát khi đến đây. Ngược lại, Terbuka được gọi là “nhà giam mở” - nơi giam giữ các tù nhân có thành tích tốt và đã thi hành phân nửa án tù, họ được tự do hò hét và tham gia nhiều hoạt động.

Hai tử tù người Úc Andrew Chan, 31 tuổi và Myuran Sukumaran, 33 tuổi, bị kết tội trong vụ án buôn lậu hơn 8 kg heroin năm 2006, đã được chuyển từ nhà tù Bali đến giam giữ trên đảo Nusakambangan hôm 4-3 và dự kiến đối mặt với tiểu đội hành quyết trong vài ngày tới.

Vụ án này đã khiến nước Úc phẫn nộ, làm tốn biết bao giấy mực và đã gây ra cuộc khủng hoảng về ngoại giao giữa 2 nước trong thời gian qua. Hôm 5-3, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Abdurrahman Mohammad Fachir tuyên bố chính phủ nước này bác bỏ đề nghị trao đổi tù nhân của Ngoại trưởng Úc Julie Bishop trong nỗ lực mới nhất nhằm giải cứu Chan và Sukumaran. Theo ông Fachir, không có cơ sở pháp lý nào để Indonesia hành động như vậy.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh Al-Jazeera đêm 4-3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định 2 tử tù người Úc sẽ sớm bị hành quyết nhưng không phải trong tuần này. Theo báo The Courier Mail (Úc), Chan và Sukumaran sẽ được báo trước 72 giờ và trong khoảng thời gian này, họ có thể gặp mặt người thân, giới chức lãnh sự...
 
Theo Lục San (Nld.com.vn)