Thế giới

Danh tính 4 nghi phạm mới trong nghi án Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia lần đầu tiên tiết lộ danh tính 4 nghi phạm khác trong vụ sát hại người nghi là ông Kim Jong Nam, ngoài Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Reuters cho biết các nhà điều tra không đưa ra họ tên đầy đủ của 4 nghi phạm. Họ được xác định là Chang, James, Y và Hanamori (hay còn được gọi là "Ông nội" hoặc "Cậu"). 

Theo ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, đại diện lực lượng cảnh sát điều tra Malaysia, video hiện trường cho thấy ông Y đội mũ và đeo túi đen, đi bộ tới sân bay cùng người phụ nữ nhìn giống nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Ảnh chụp các nghi phạm Triều Tiên ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. Ảnh:The Star

"Theo điều tra của tôi, ông Y tẩm chất lỏng và chuyển cho nghi phạm thứ hai", ông Wan Arizul nói, ám chỉ Đoàn Thị Hương.

Trong khi đó, ông Chang từng gặp nghi phạm Siti Aisyah tại một nhà hàng ở tầng ba của sân bay. Video về cuộc gặp này được phát tại tòa án trong sáng 12/10.

Hanamori là người hướng dẫn ông Y. Còn James chính là người đã liên lạc và thuê Siti Aisyah thực hiện vụ tấn công tại sân bay.

Đại diện cảnh sát không khẳng định về quốc tịch của 4 nghi phạm cũng như liệu đây có phải 4 người đã rời Kuala Lumpur để tới Bình Nhưỡng vào đúng ngày diễn ra vụ ám sát hay không.

Trước đó, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ban hành "truy nã đỏ" đối với 4 nghi phạm mang quốc tịch Triều Tiên trong nghi án Kim Jong Nam. 4 người này bao gồm Rhi Ji Hyon, Hong Song Hac, O Jong Gil và Ri Jae Nam.

Danh tinh 4 nghi pham moi trong nghi an Kim Jong Nam hinh anh 2

Diễn biến vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam tại sân bay. Đồ họa: Reuters

Cảnh sát Malaysia khi đó chưa tiết lộ rõ vai trò của họ trong vụ tấn công ngày 13/2. Theo thông tin ban đầu, những người này có thể là chủ mưu vụ việc, điều khiển 2 nữ nghi phạm tấn công người được cho là Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX.

Công dân Triều Tiên với hộ chiếu Kim Chol được là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2. Nguyên nhân tử vong là do nhiễm chất độc thần kinh VX.

Hai nghi phạm trong vụ việc là Đoàn Thị Hương (mang quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (mang quốc tịch Indonesia). Họ đều khẳng định vô tội khi ra tòa vào tuần trước. Luật sư bào chữa nói thân chủ của họ bị lừa tham gia trò chơi khăm dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)